Bạn có biết mật ong thật có màu gì không?

Written by Phước Lộc

Để chọn được mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng cao, đem lại giá trị dinh dưỡng lớn cho sức khỏe quả là việc làm rất khó khăn. Dù bạn có thử nhiều cách thì vẫn rất khó để nhận ra. Nhưng một vài người lại cho rằng có thể phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng cách nhìn màu. Liệu cách này có đúng không? Và mật ong thật có màu gì mà có thể phân biệt được với mật ong giả? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người! Hãy cùng đi tìm sự thật nhé!

Bạn có biết mật ong thật có màu gì không?

Mật ong thật có màu gì? Có thể nhận biết mật ong thật qua màu sắc không?

Theo TS Phùng Hữu Chính – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần phát triển ong miền núi giải thích: Màu sắc của mật ong rừng phụ thuộc vào nguồn hoa, thời điểm thu hoạch chứ không hẳn mật ong rừng có màu đen hơn mật ong nuôi. Vì vậy để biết mật ong thật có màu gì thì bạn nên căn cứ vào thời điểm mua, loại ong và xem đó là mật ong được hút từ loại hoa nào.
Ngoài việc phụ thuộc vào nguồn hoa thì màu sắc của mật ong rừng nguyên chất còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như:
+ Thời gian khai thác mật: tháng 3 cho màu vàng nhạt, tháng 4 – 5 màu vàng sậm và tháng 6 màu đen.
+ Phụ thuộc vào từng loại ong, ví dụ ong ruồi ở rừng cho mật vàng tươi, óng ả rất đẹp,…

Bạn có biết mật ong thật có màu gì không?

Còn đối với mật ong nuôi nguyên chất, màu sắc lại phụ thuộc vào đặc trưng của từng loại hoa như: hoa cà phê cho mật màu đen, mật nhãn có màu vàng nâu hổ phách, mật ong hoa bạc hà lại có màu hơi xanh xanh,…
Nhưng nếu ong rừng và ong nuôi đều ở cùng một khu rừng thì sẽ cho màu sắc giống nhau. Vì vậy rất khó để có thể kết luận được chính xác mật ong thật có màu gì? Nếu vậy thì mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi ở rừng không nhỉ?
Ai cũng biết mật ong rừng được khai thác trong rừng có giá trị dinh dưỡng cao là loại thực phẩm tốt nhưng số lượng rất hạn chế và ngày càng ít đi. Hiện nay có một nguồn mật ong được lấy từ những chú ong nuôi trong rừng, được làm mật từ phấn những bông hoa rừng nên xét cho cùng thì mật ong rừng và mật ong nuôi trong rừng đều có giá trị dinh dưỡng cao.

Bạn có biết mật ong thật có màu gì không?

Vì vậy chúng ta không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi mật ong thật có màu gì? Tất cả đều phụ thuộc vào thời điểm khai thác, nguồn hoa mà có màu sắc khác nhau. Bạn có thể dựa vào những thông tin trong bài, đối chiếu với thực tế của người bán để có thể kiểm chứng được chai mật ong. Tuy biết rằng việc này không dễ nhưng hy vọng bài viết này đã giúp ích bạn được phần nào trong việc tìm mua mật ong thật! Chúc bạn tìm mua được chai mật ong chất lượng cao nhé!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>