Bạn thắc mắc mật ong xịn có đóng đường không?

Written by Phước Lộc

Rất nhiều người tin rằng mật ong rừng khi mua về mà bị kết tinh hay đóng đường thì đó là mật ong giả, mật ong bị pha với đường. Nhưng sự thật thì lại không phải như thế! Cái kết tinh mà bạn thấy mới chính là dấu hiệu để nhận biết mật ong chất lượng cao. Nghe thì thật khó hiểu phải không nào? Hãy tự tìm câu trả lời cho câu hỏi mật ong xịn có đóng đường không qua bài viết này nhé!

Bạn thắc mắc mật ong xịn có đóng đường không?

Giải đáp thắc mắc mật ong xịn có đóng đường không?

Kết tinh hay còn gọi là đóng đường là trạng thái mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt, gồm những hạt mịn và to. Đầu tiên mật ong sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng huyền phù (mịn), sau đó kết tinh ở dạng hạt. Tùy theo từng loại mật mà sẽ kết tinh sẽ ở nhiều vị trí khác nhau: miệng chai, đáy chai hoặc ở cả 2 vị trí này. Vậy mật ong xịn có đóng đường không? Câu trả lời là có. Hầu hết mật ong rừng đều bị đóng đường, đặc biệt là những giọt mật ong được khai thác từ tháng 3 đến tháng 5 thì lại càng dễ bị kết tinh. Đối với mật ong rừng cuối mùa, tức là những tổ ong được khai thác cuối mùa tháng 6, mật thường có màu đen, sậm, mùi hơi hắc thì lại rất khó bị đóng đường. Tuy nhiên rất khó chứ không phải không thể. Khi gặp thời tiết quá lạnh hoặc để lâu từ 2 – 3 năm thì vẫn bị đóng đường. Những loại mật ong không bị kết tinh gồm có: mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa tràm,…và mật ong đã qua xử lý cũng không bị kết tinh.

Bạn thắc mắc mật ong xịn có đóng đường không?

Mật ong thực chất là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường, hàm lượng glucose trong mật ong càng cao thì càng dễ bị đóng đường. Bên cạnh đó, mật ong trong quá trình thu hoạch còn lẫn những mảnh vụn, sáp hoa, phấn hoa, bọt khí cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mầm kết tinh.
Mật ong khi pha với nước đường thường loãng hơn mật ong nguyên chất nên nó sẽ ít bị kết tinh hơn, còn nếu nấu đặc thì sẽ kết tinh một lớp mỏng ở đáy chai. Tuy nhiên đường kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng cục và khó tan hơn đường kết tinh của mật ong xịn. Ngược lại đường kết tinh của mật ong nguyên chất rất mịn, dễ dàng tan ngay trong miệng mà mùi vị thanh mát hơn rất nhiều.

Bạn thắc mắc mật ong xịn có đóng đường không?
Vậy là bạn không những trả lời được câu hỏi mật ong xịn có đóng đường không mà dựa vào việc đóng đường bạn còn có thể biết được mật ong đó có xịn hay không nữa đấy! Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải tỏa thắc mắc về việc mật ong xịn có đóng đường không? Việc phân biệt mật ong xịn và mật ong giả hiện nay ngày càng khó, hãy dùng nhiều cách để có thể xác định được đúng nhất loại mật ong mình đang sở hữu, đừng chỉ vì dấu hiệu mật ong bị đóng đường mà vội kết luận đó là mật ong giả nhé!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>