Sự thật thứ 2: Quá nhiều cách thử mật ong, vậy cách nào là chính xác!

Bạn thường dùng cách nào để nhận biết mật ong thật, giả, nguyên chất hay không nguyên chất?

Thống kê trên 760 người dùng mật ong chúng tôi thu được 1 kết quả khá bất ngờ với câu hỏi: 

"Bạn thường dùng phương pháp nào để nhận biết mật ong thật giả , nguyên chất hay không nguyên chất?"

cac-phuong-phap-kiem-tra-mat-ong-pho-bien-hien-nay-hilobee

Quan sát trên biểu đồ thấy hiện nay mọi người có rất nhiều phương pháp thử mật ong đang được áp dụng khả phổ biến. Nhưng trong các phương pháp này đúng sai như nào, có ai đã kiểm chứng chưa? Hãy xem câu trả lời ở bên dưới:

1. Sử dụng cọng hành:

Mật ong nguyên chất sẽ làm héo cọng hành, còn mật ong không nguyên chất không làm héo cọng hành.

dung-cong-hanh-kiem-tra-mat-ong-hilobee

Đặc tính của mật ong có tính hút ẩm cao mà trong cọng hành có nhiều nước nên khi ngâm vào mật ong hút nước từ cọng hành làm cho cọng hành bị héo. Nếu bạn dùng cọng hành cho vào một loại nước sệt sệt vd: nước kho quẹt để nguội như mật ong hoặc dùng 1 loại mật ong kém chất lượng nào đó, và cho cọng hành vào ngâm, cọng hành có héo không ah? Vẫn héo bình thường.

Phương pháp này sai bạn ah!

2. Sử dụng quả trứng gà:

Mật ong nguyên chất sẽ làm chín lòng đỏ quả trứng gà, còn mật ong không nguyên chất không làm chín quả trứng gà.

dung-trung-ga-kiem-tra-mat-ong-hilobee

Bạn hay người thân của mình có khi nào rim đường để kho cá không? Khi rim xong để nguội hoặc dùng 1 loại mật ong kém chất lượng nào đó bạn cho vào lòng đỏ trứng gà để từ 6-8 tiếng có bị chín ko ah? Cũng chín như bình thường.

Phương pháp này không chính xác.

3. Bỏ mật ong vào trong ngăn đá tủ lạnh:

Nếu mật ong thật thì không bi đông đặc hoặc kết tinh, mật ong không thật thì sẽ bị đông và kết tinh nhanh.

bo-mat-ong-vao-tu-lanh-de-kiem-tra-mat-ong-hilobee

Đặc tính của mật ong gồm nhiều thành phần trong đó hàm lượng nước chiếm từ 19 - 26% (tùy theo tiêu chuẩn) nên khi để tủ lạnh lượng nước này sẽ bị đông lại, nếu mật ong có thuỷ phần nước cao (mật ong loãng) sẽ bị đông cứng nhiều hơn. Còn mật ong có thuỷ phần nước thấp bị đông ít hơn. Còn việc kết tinh là do đặc thù của từng loại hoa thường những loại hoa như cao su, điều, tràm,...hiện tượng kết tinh nhiều hơn.

Kết luận: Phương pháp này cũng chưa thể phân biệt được là mật thật hay giả, nguyên chất hay không, chỉ phân biệt được mật ong đó đặc hay loãng mà thôi.

4. Dùng kiến kiểm tra mật ong:

Mật ong thật kiến không bâu, còn mật ong giả kiến bâu vào rất nhiều?

dung-kien-de-kiem-tra-mat-ong-hilobee

Lý giải:

Trên Thế Giới có rất nhiều loài kiến, nhưng chúng ta hãy chia làm 3 nhóm cơ bản như sau để mọi người dễ hình dung:

  • Loài kiến thích các loại thức ăn có vị ngọt như nước đường, mật ong,...
  • Loại kiến thích ăn thịt, xác chết động vật, ...
  • Loài kiến thích ăn côn trùng...

Nếu trong khu vực nhà bạn có loài kiến thích ăn ngọt, dĩ nhiên mật ong là kiến không thể bỏ qua.

Trong trường hợp khu vực nhà bạn không có loài kiến thích ăn ngọt, thì mật ong để bên ngoài không bị kiến bu vào

Vậy, tại sao mật ong khi nằm trên tổ thì không có loại kiến nào vào, không lẻ không có loại kiến thích ăn ngọt nào ở gần tổ ong?


  • Ong được xem loài làm việc rất chăm chỉ và khoa học. Do đó, ngay khi làm tổ chúng đã tính đến việc sản phẩm của mình có thể bị "ăn cắp" nên trong sáp ong dùng để xây tổ chúng đã tiết ra 1 chất đặc biệt giống dầu hoả, lũ kiến khi ngưởi thấy mùi này sẽ bị hoản loạn và không dám đến gần.


=> Dùng kiến để phân biệt mật ong thật giả là không chính xác. 

5. Dùng tờ giấy trắng:

Dùng tờ giấy trắng nhỏ 2 loại mật ong vào mật ong giả thì sẽ bị thẩm thấu qua nhanh hơn, mật ong thật thì không thẩm thấu hoặc thẩm thấu ít hơn.

dung-to-giay-de-kiem-tra-mat-ong-hilobee

Đối với phương pháp này thì chỉ xác định được độ đậm đặc của mật ong thôi! Nếu mật ong có thuỷ phần thấp sẽ thẩm thấu lâu hơn. Mật ong có thuỷ phần cao thì sẽ lâu thẩm thấu nhanh hơn. Phương pháp này vẫn không phân biệt được mật ong có nguyên chất không.

Ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp nữa mà trong bài này tôi không thể liệt kê hết, nhưng đa số tương tự như ở trên.

Thông qua rất nhiều thử nghiệm khác nhau tôi xin nhấn mạnh các phương pháp thử như ở trên là không chính xác.

Nếu các phương pháp ở trên có thể kiểm tra được thật giả thì các trung tâm kiểm nghiệm hàng đầu Thế Giới của Đức, Thụy Sĩ đã không xuất hiện.

Bạn để ý ở biểu đồ phía trên đầu bài viết tại Việt Nam chỉ có 3,9% người dùng chúng tôi khảo sát họ nói rằng Kiểm Định mới là phương pháp chính xác nhất.

Tôi xin khẳng định, hiện nay chỉ có phương pháp Kiểm Định với các thiết bị khoa học hiện đại mới cho được kết quả chính xác thật giả,...

Bất cứ người bán hàng nào tư vấn với bạn rằng có thể dùng: cọng hành, tờ giấy, con kiến, cọng tóc, đèn cầy, quả trứng, ly nước... để thử mật ong thật giả là Lừa Giối.


Bài tiếp theo: Sự thật thứ 3: mật ong rừng


Bài viết trước: Sự thật 1 mật ong được hút từ đâu!