Sự thật thứ 5: Mật ong để lâu tối màu là thật hay giả?

Bây giờ chúng ta hãy cùng nói về vấn đề mật ong tối màu là như thế nào, thực ra để biết tối màu là tốt hay kém chúng ta cần phải có góc nhìn chính xác thì việc xác định tốt kém sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bắt đầu nhé!

Trước tiên, chúng ta hãy cùng xác định 3 nguyên nhân làm cho mật ong bị tối màu sau đây:

1. Mật ong tối màu do nguồn mật.

Vâng, đúng vậy, có những loại mật mới hút đã mang màu đã bị tối, đây là bản sắc của mật đó rồi:

  • Mật ong hoa nhãn: có màu sậm như màu cánh dán,
  • Mật ong hoa chôm chôm: màu tối đen,
  • Mật ong tràm: màu tối sậm
  • Mật ong cao su: có màu sáng
  • Mật ong cà phê có màu vàng sánh như màu hổ phách
  • Mật ong hoa rừng Tây Bắc: có màu cam đậm sáng trong suốt 
  • Mật ong bạc hà: có màu vàng pha chút xanh nhạt và trong suốt.

=> Như vậy, việc mật ong tối màu hay sáng màu việc đầu tiên phải xác định nguồn mật ong. 

2. Mật ong tối màu do mùa thu hoạch

  • Cùng với 1 loại mật nhưng nếu được thu hoạch đầu mùa thường có màu sáng hơn, đến cuối mùa thường mật sẽ tối màu hơn đây là đặc tính mật hoàn toàn tự nhiên.
  • Đôi khi khách hàng sử dụng 1 loại mật của 1 nhà cung cấp nhưng đầu mùa nhận mật sáng đẹp, nhưng cuối mùa nhận mật lại tối màu hơn nên đặt câu hỏi nghi ngờ là mật kém.

=> Thời điểm thu hoạch làm cho mật ong cũng có màu khác nhau.

3. Mật ong tối màu do để lâu

  • Cùng 1 loại mật nhưng thời gian bảo quản càng lâu càng bị tối màu. Thông thường, mật ong đầu mùa sẽ lâu bị xuống màu hơn so với mật ong cuối mùa. Và cũng tùy theo loại mật, có loại xuống màu nhiều, có loại xuống màu ít

Ví dụ: Mật ong cao su, cà phê, nhãn, tràm, với thời gian bảo quản khoảng 2 đến 3 tháng đã bắt đầu chuyển màu nhanh.

  • Mật ong hoa rừng Tây Bắc, mật ong bạc hà tỉ lệ xuống màu thấp hơn nhiều so với các loại mật ong khác.
  • Đây là vấn đề làm đau đầu nhất đối với các công ty xuất khẩu mật ong Việt Nam. Để xuất khẩu các Công ty thường ký hợp đồng trước với số lượng rất lớn, sau đó tiến hành đặt hàng và thu mua lại từ nhiều trang trại ong trên khắp cả nước theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu. Đến khi giao hàng mất thêm khoảng 1 - 2 tháng vận chuyển bằng tàu biển qua đến nước bạn, nếu không có kinh nghiệm tính toán tốt thì đến lúc này mật ong đã tối màu nhiều hơn so với lúc đầu. Nhiều lô hàng đã bị hủy khi qua đến nơi mật không còn đúng màu như đã cam kết ban đầu.

Nhưng vấn đề quan trọng là mật ong tối màu chất lượng có bị giảm ko?

=> Vâng, chắc chắn mật ong tối màu do để quá lấu chất lượng có bị giảm, cụ thể: mùi hương bị mất đi ít nhiều, hương vị giảm đi, còn về hàm lượng dinh dưỡng nếu mật ong đó đạt tiêu chuẩn đầu vào thì hàm lượng dinh dưỡng thành phần sẽ không bị ảnh hưởng, đối với mật ong chất lượng đầu vào không tốt như mật ong non, mật ong loãng, mật ong có nhiều tạp chất thì càng để lâu chất lượng sẽ càng giảm nhanh chóng.

Kết luận: Mật ong bị tối màu là tốt hay kém thì phải xem xét 3 yếu tố:

  • Tối do nguyên nhân thứ 3 kèm theo thời gian bảo quản quá lâu và nguồn đầu vào không đạt tiêu chuẩn thì không tốt.
  • Tối màu do 2 nguyên nhân 1 và 2 thì hoàn toàn bình thường.


Cảm ơn bạn đã cùng tôi chia sẻ nội dung này!


Bài tiếp theo: Sự thật thứ 6 mật ong nguyên chất nhưng đạt tiêu chuẩn như thế nào mới quan trọng.

Bài viết trước: Sự thật thứ 4 họ đã lừa tôi!