Sự thật thứ 6: Nguyên chất và nguyên chất tiêu chuẩn cao khác nhau như nào?

Bạn biết không, để có mật ong nguyên chất không hề khó, 30.000 người nuôi ong của Việt Nam đều có thể làm được, nhưng để có được mật ong nguyên chất và đạt tiêu chuẩn cao lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Người dùng tại Việt Nam hiện tại được xem là khá dễ trong việc xem xét về tiêu chuẩn sản phẩm, hầu hết mọi người chỉ cần biết là mật ong đó nguyên chất, không bị cho ăn đường, không bị pha trộn gì đó... là có thể đồng ý chọn, bằng chứng là phong trào "Của Nhà Làm" lên ngôi nhiều năm nay trong lĩnh vực thực phẩm.

Nhưng khi sử dụng chỉ cần thấy hơi có cảm giác thì lại đặt cậu hỏi nghi ngờ về chất lượng,... và tính trung thành về sản phẩm không cao. Nguyên nhân chính là vì cơ sở đánh giá tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam chưa đủ sức thuyết phục cho người tiêu dùng yên tâm tin tưởng.

Người dùng ở các nước phát triển thì sao?

Họ lại quan tâm rất nhiều vào hương vị, sở thích hay thương hiệu mà họ yêu quý hơn... còn vấn đề đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đã có nhà nhập khẩu phân phối lo cho họ rồi.

Vây, nhà nhập khẩu mật ong ở các nước như Mỹ, Châu Âu họ sẽ kiểm tra chất lượng và tiêu chuẩn bằng cách nào?

Tôi sẽ liệt kê 1 số yếu tố căn bản dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc với đối tác để bạn hiểu rõ hơn nhé!

1. Nguồn mật:

Mật ong được hút từ cây gì..., có quan tâm nhưng không quá nhiều, chủ yếu quan tâm 1 số tiêu chí, hương vị, màu sắc, tiêu chuẩn chất lượng...

2. Quy trình nuôi ong lấy mật:

Khi đã đồng ý về nguồn mật, giá cả, phương thức thanh toán, vấn đề tiếp theo là quy trình nuôi để ra tiêu chuẩn đó dựa trên 1 số tiêu chí:

  • Ong được nuôi ở đâu, khu vực nào, loại ong nuôi lấy mật là ong gì,
  • Thức ăn cho ong là loại thức ăn gì, quy định chỉ được phép cho ong ăn với 3 loại chính là mật ong, phấn hoa, bột đậu nành ko biến đổi gen (đường cát được dùng trong mùa duy trì đàn nhưng không được dùng trong mùa thu hoạch mật bạn ạ! đừng vội đánh giá khi thấy người nuôi ong cho ăn đường vào mùa dưỡng ong và cho rằng mật ong Việt Nam toàn cho ăn đường).
  • Cách thức theo dõi chăm sóc, chữa bệnh cho ong: tuyệt đối không được phép dùng kháng sinh chữa bệnh cho ong trong mùa mật.

3. Các thành phần trong tiêu chuẩn quy định:

Có rất nhiều thành phần trong tiêu chuẩn nhưng tôi xin liệt kê 1 số tiêu chí tiêu biểu:

  • Không bị nhiễm Carbenazin (thành phần có trong phân bón lá cho cây thường gặp ở cây cao su).
  • Thành phần đường C4 <7%
  • Hàm lượng nước <19%

=> Tất cả các thành phần theo tiêu chuẩn như cam kết phải được kiểm định từ bên thứ 3 thường là Đức hoặc Thủy Sĩ.

4. Quy trình đóng gói - Kiểm soát nhà xưởng

  • Bộ phận đánh giá của nhà nhập khẩu định kỳ sẽ đến và đánh giá kiểm tra việc chấp hành quy trình đóng gói, nhà xưởng, kiểm soát côn trùng, động vật,...1 cách rất khắt khe.
  • Côn trùng trong xưởng sau khi bắt rồi được xử lý như thế nào, hồ sơ pháp lý các công ty xử lý côn trùng ra sao....

5. Quan trọng nhất: Hồ sơ chứng minh và truy xuất nguồn gốc của hàng hóa có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

  • Hệ thống sổ sách ghi chép lại nhật ký công việc từ tất cả các khâu: Vùng nuôi ong, người nuôi, lý lịch chăm sóc, lịch sử chữa bệnh cho ong (nếu có), thức ăn, thời gian di chuyển ong, thời gian lấy mật, số lượng từng đợt lấy, thời gian nhập kho, người nhập kho.....
  • Nếu không chứng minh được hoàn toàn có thể bị hủy và bồi thường hợp đồng cho nhà nhập khẩu.

Ngoài ra, còn 1 số tiêu chí khác mà trong giới hạn email nay tôi không thể chi sẻ hết.

Bạn thấy đó, mật ong nguyên chất  nguyên chất đạt tiêu chuẩn cao có khác nhau không?

Khác nhau hoàn toàn bạn ạ!

Đọc đến đây bạn có thắc mắc:

"ở Việt Nam tìm mật ong nguyên chất đã khó rồi, lấy đâu ra nguyên chất tiêu chuẩn cao!"

Để tôi chia sẻ với bạn thêm 1 vài thông tin

  • Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia xuất khẩu mật ong lớn nhất thế giới, thứ 2 châu á sau Trung Quốc.
  • 90% sản lượng mật ong của Việt Nam dành cho xuất khẩu.
  • Chỉ10% sản lượng là tiêu thụ trong nước.
  • 90% mật ong xuất khẩu được xuất qua Mỹ, 10% còn lại là Châu Âu và các nước Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Đông).
  • Sản lượng xuất khẩu trong năm 2017 ước tính đạt hơn 60.000 tấn.
  • Tất cả mật ong khi xuất khẩu đều phải nguyên chất và đạt tiêu chuẩn cao do các nước quy định.

=> Chứng tỏ sản lượng mật ong nguyên chất đạt tiêu chuẩn cao của Việt Nam rất nhiều, nhưng vẫn có nhiều người không biết tìm ở đâu!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này tôi có thể liệt kê 1 số ý chính như sau:

  • Thị trường Việt Nam dù nhỏ, nhưng thật giả lẫn lộn.
  • Một số cá nhân, cơ sơ nhỏ lẻ, công ty... vì lợi nhuận làm mất lòng tin người tiêu dùng.
  • Thông tin báo chí có rất nhiều bài viết không có căn cứ và định hướng thông tin người dùng bị sai hoàn toàn.
  • Người tiêu dùng thường tin vào cơ sở dân gian truyền miệng hơn là cơ sở khoa học.

=> Ảnh hưởng chung đến tất cả từ Nông Dân - Nhà Phân Phối - Người Tiêu Dùng.

Kết luận:

- Mật ong nguyên chất và nguyên chất tiêu chuẩn cao khác nhau hoàn toàn hãy có sự lựa chọn đúng cho sức khỏe của mình.


Bài viêt tiếp theo: Sự thật thứ 7 Cam kết bồi thường XXX lần là thật hay giả


Bài viết trước: Sự thật thứ 5 mật ong để lâu tối màu là thật hay giả