Bột nghệ dùng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Written by Phước Lộc

Bột nghệ được ca ngợi như một loại thần dược thần kì giúp tăng cường sức đề kháng và chữa bệnh. Tuy nhiên rất nhiều người vì nóng vội hoặc chưa tìm hiểu kĩ khiến cho việc sử dụng bột nghệ gây ra những tác dụng không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu xem bột nghệ dùng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất mà không gây ra các dụng phụ nhé!

Bột nghệ dùng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Bột nghệ dùng như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe

Mặc dù chưa có quy định cụ thể về việc nên dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, một người lớn khỏe mạnh có thể bổ sung 300 – 500mg nghệ mỗi ngày. Mọi người nên quan tâm đến việc bột nghệ dùng như thế nào bởi việc dùng bột nghệ quá nhiều hoặc dùng trong thời gian dài có thể gây ra tác một số tác dụng phụ nhất định như:

Đau bụng

Do có tính cay, dùng nghệ trong một thời gian dài có thể gây ra đau bụng. Để tránh tác dụng phụ này, bạn nên dùng tinh bột nghệ nguyên chất để có thể giảm khó chịu cho dạ dày.

Kích thích tử cung

Chất curcumin có trong bột nghệ là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy phụ nữ sau sinh được khuyên là ăn nghệ để giúp sản dịch được đẩy ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh tác hại cho em bé.

Gây chảy máu

Một số hợp chất trong nghệ nếu dung nạp vào cơ thể quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu, dẫn đến chảy máu. Do đó những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên tốt nhất không nên dùng nghệ.

Tiêu chảy và buồn nôn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn/uống nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nghệ có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy, hãy giảm liều hoặc dừng ngay việc dùng nghệ nếu bị tiêu chảy và buồn nôn.

Bột nghệ dùng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Một số lưu ý khi dùng nghệ:

+ Người bị sỏi mật hoặc các bệnh sỏi khác nên tránh ăn hoặc uống quá nhiều nghệ.
+ Nếu bạn đang dùng aspirin, nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng bột nghệ vì nó là một tác nhân gây ảnh hưởng đến lượng tiểu cầu, ngăn chặn việc hình thành cục máu đông.
+ Không dùng bột nghệ với thuốc tây cùng lúc để đề phòng trường hợp ảnh hưởng đến máu.
+ Sử dụng bột nghệ dùng như thế nào với phụ nữ nhỉ? Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng bột nghệ vì bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, sẽ khiến tình trạng này kéo dài hơn. Nó chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.
+ Mặc dù chất curcumin có khả năng giảm viêm, chống oxy hóa tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, gây ra tình trạng thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.
+ Sử dụng bột nghệ liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone – một chất có tính kháng viêm cao. Tuy nhiên nếu uống nhiều nghệ trong thời gian dài thì khả năng tự kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.

Bột nghệ dùng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Vậy là bạn đã biết bột nghệ dùng như thế nào để vừa an toàn cho sức khỏe cũng như đem lại hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng phụ phải không nào? Nếu vẫn chưa yên tâm bạn có thể tìm đến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>