Bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn?

Written by Phước Lộc

Nghệ là một loại gia vị rất quen thuộc cũng như là vị thuốc quý có khả năng phòng và điều trị rất nhiều bệnh. Trong dân gian ta ngày xưa thường xuyên sử dụng củ nghệ tươi chứ ít khi sử dụng bột nghệ. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc không biết bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn? Vì vậy bài viết hôm nay sẽ dựa trên quan điểm của Đông y truyền thống để trả lời câu hỏi này cho bạn nhé!

Bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn?

Sử dụng bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn?

Theo Đông Y thì củ nghệ có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, thông kinh chỉ thống dùng để chữa các chứng đau ở tim, bụng, sườn và ngực do khí trệ huyết ứ. Đặc biệt nó còn có tác dụng hiệu quả với các chứng bệnh đau vai, tay, chữa phong thấp đau nhức, mụn nhọt, lở loét ở da, phụ nữ bế kinh,…Còn theo nghiên cứu hiện đại cho thấy, thành phần trong củ nghệ bao gồm:
+ Những chất màu vàng gọi là curcumin. Curcumin thực ra là một hỗn hợp bao gồm: Curcumin chính thức hay còn gọi là Curcumin I chiếm 60%, Curcumin II chiếm 24%, Curcumin III chiếm 14%.
+ Tinh dầu chiếm 4 – 6 % có màu vàng nhạt, thơm và có đến 51 loại tinh dầu khác nhau trong củ nghệ.
+ Ngoài ra còn có tinh bột, canxi oxalat và chất béo,…

Bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn?

Trước kia, khi dùng nghệ chữa bệnh, người ta đều dùng củ nghệ tươi hoặc nghệ khô để chữa bệnh, Đông Y gọi là khương hoàng. Củ nghệ đào về, đem rửa sạch, thái lát phơi hoặc sấy khô. Cách làm này đều không làm mất đi những tinh chất có trong nghệ vì vậy câu trả lời cho câu hỏi bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn đó là: 2 nguyên liệu này đều có tác dụng như nhau. Khi hỏi bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn thì còn tùy vào mục đích mà bạn sử dụng nữa. Nếu dùng trong nấu ăn hàng ngày, thì bạn nên dùng nghệ tươi, tuy nhiên tốn nhiều thời gian để chế biến. Còn nếu quá bận rộn thì bạn có thể sử dụng bột nghệ thay thế.
Để tinh bột nghệ phát huy tác dụng thì bạn lưu ý nên tự chế biến bột nghệ để đảm bảo an toàn hoặc phải tìm mua tại các địa chỉ uy tín để tránh mua phải bột nghệ trộn bột sắn, rất có hại cho cơ thể.
Bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn?

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc bột nghệ hay nghệ tươi tốt hơn? Theo đánh giá chung thì chúng đều tốt như nhau, chỉ có điểm khác biệt là sử dụng bột nghệ sẽ thuận tiện hơn và tiết kiệm được thời gian cho bạn. Hãy thêm loại gia vị cực hữu ích này vào trong bữa ăn gia đình nhé!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>