Bột nghệ khác tinh bột nghệ như thế nào?

Written by Phước Lộc

Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng bột nghệ và tinh bột nghệ là tên gọi chung nhưng sự thật thì bột nghệ khác tinh bột nghệ hoàn toàn. Từ cách chế biến, mùi vị, màu sắc cũng như cách sử dụng đều không giống nhau. Để giúp bạn tránh nhầm lẫn, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt 2 sản phẩm này với nhau nhé!

Bột nghệ khác tinh bột nghệ như thế nào?Bột nghệ khác tinh bột nghệ về mọi mặt

Cách chế biến

Bột nghệ: Là củ nghệ tươi được rửa sạch, cắt nhỏ phơi khô hoặc sấy khô sau đó đem xay thành bột mịn. Thông thường từ 7 – 8 kg nghệ tươi sẽ cho ra được 1kg bột nghệ thành phẩm. Bột nghệ khác tinh bột nghệ ở chỗ còn chất xơ, dầu và tạp chất không cần thiết nên thường gây nóng khi sử dụng liều lượng cao.
Tinh bột nghệ: Để chế biến được 1kg tinh bột nghệ cần đến 40 – 50 kg củ nghệ tươi tùy vào chất lượng củ nghệ nhiều hay ít tinh bột. Củ nghệ tươi được nghiền nát, qua nhiều lần lọc bỏ chất xơ, chất bã thu được nước và tinh bột nghệ. Để tinh bột này lắng xuống, phơi khô ta thu được tinh bột nghệ. So với bột nghệ thì tinh bột nghệ nguyên chất đã được tách bỏ nhựa và dầu nghệ. Vì vậy người tiêu dùng có thể hấp thu hoàn toàn những tinh chất trong bột nghệ mà không sợ bị nóng gan như dùng bột nghệ thông thường.

Bột nghệ khác tinh bột nghệ như thế nào?

Cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ nguyên chất

+ Về màu sắc: Bột nghệ thường có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với củ nghệ đỏ. Còn tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt, tinh bột nghệ đỏ có màu vàng cam.
+ Về mùi: Bột nghệ sẽ có vị đắng, hắc và có mùi rất đặc trưng của nghệ. Với tinh bột nghệ thì chỉ có vị hơi đắng, gần như không mùi.
+ về vị: Khi cho tinh bột nghệ vào miệng sẽ tan hoàn toàn trong miệng và không có cảm giác cặn hay xơ nhưng khi bạn cho bột nghệ nếm thử thì sẽ cảm thấy có bã xơ trong miệng.
+ Về tính hòa tan trong nước: Bột nghệ khác tinh bột nghệ ở chỗ, khi cho vào nước bạn sẽ thấy cốc nước chứa bột nghệ sau khi tan ra sẽ để lại chất xơ, phổi nghệ nổi lên, màu loang ra, có vàng dầu nghệ. Còn cốc nước chứa tinh bột nghệ sẽ tan ra từ từ, không có cặn và cũng không có vết dầu loang. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để xem tinh bột nghệ có bị trộn thêm tạp chất trong quá trình làm không đấy!

Bột nghệ khác tinh bột nghệ như thế nào?

Bây giờ thì bạn đã biết bột nghệ khác tinh bột nghệ ở chỗ nào rồi phải không? Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn bột nghệ hay tinh bột nghệ. Nếu bạn dùng trong nấu ăn thì nên chọn bột nghệ, như vậy món ăn sẽ có màu hấp dẫn hơn. Còn dùng trong chữa bệnh và làm đẹp thì ưu tiên tinh bột nghệ nhé!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>