Bột nghệ trắng là gì và công dụng của nó

Written by Phước Lộc

Nghe tên gọi bột nghệ trắng khá lạ lẫm phải không nào, song song với bột nghệ đen và bột nghệ vàng thì nghệ trắng cũng đang dần trở thành một dược thảo được nhiều người tìm đến. Bởi bột nghệ trắng cùng họ nghệ này có những công dụng cực kỳ thần kỳ nên mức tiêu thụ của nó cũng được xếp gần ngang ngửa với hai loại còn lại.

Bột nghệ trắng là gì và công dụng của nó

Giới thiệu về bột nghệ trắng

Nếu bạn tìm hiểu kỹ thì bột nghệ trắng có tên gọi khoa học là curcuma aromatica, thảo dược này cũng thuộc họ gừng. Ở Việt Nam nghệ trắng được gọi với rất nhiều tên gọi khác như: ngải dại, nghệ sùi, nghệ thơm, ngọc kình, nghệ gừng,…Hình dạng cây của nó cũng không khác nhiều so với nghệ vàng, cây cũng tầm một mét, củ có dạng nhánh có nhiều đốt. Nghệ trắng khá khó ăn vì bản thân nó có vị cay, mùi khá nồng của dòng họ nghệ. Để sử dụng chủ yếu người ta dùng trong nấu ăn, hay tinh chế nó thành bột nghệ trắng. Khi tạo thành dạng tinh bột thì không chỉ dễ sử dụng hơn mà nó còn dễ hấp thụ vào cơ thể.

Bột nghệ trắng là gì và công dụng của nó

Về công dụng của tinh bột nghệ trắng

Bột nghệ trắng có tác dụng khá khác biệt so với nghệ vàng. Vì bản chất nghệ trắng có tính mát, vị cay, đắng, nên theo đông y nó có  tác dụng giải uất, lương huyết phá ứ lợi mật. Chính những công dụng này mà người ta sử dụng nghệ trắng để điều trị các triệu chứng như: chảy máu cam, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, tức ngực, trướng bụng , viêm gan, xơ gan, nôn ra máu,…Ngoài ra, bạn có thể ngâm nghệ trắng với rượu kết hợp một vài vị thuốc đông y khác để làm thuốc bóp trị đau thấp khớp.

Bột nghệ trắng là gì và công dụng của nó

Công dụng nổi bật nhất mà bột nghệ trắng mang lại đó là: tăng khả năng chống lại các vi khuẩn trong ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, lọc máu và lưu thông mạch máu, hỗ trợ giảm cân. Về ẩm thực thì nghệ trắng miễn bàn rồi, xưa giờ ông bà ta vẫn thường dùng nghệ trắng để chế biến những món từ cá. Tạo nên hương vị thơm ngon hơn, át đi mùi tanh của cá. Ngoài ra, còn rất nhiều bài thuốc đến từ bột nghệ trắng nữa. Chúng tôi sẽ giới thiệu trong những bài viết tiếp theo nhé.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>