Cách bảo quản tránh hiện tượng mật ong bị chua

Written by Phước Lộc

Mật ong nguyên chất chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên những dưỡng chất này sẽ nhanh chóng bị giảm, bị biến đổi mà dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mật ong bị chua nếu bạn không biết bảo quản. Thành phần trong mật ong tự nhiên dễ bị biến đổi nhanh hơn mật ong đã qua chế biến, xử lý. Vì vậy các bạn hãy tham khảo những cách bảo quản mật ong dưới đây để có thể giữ gìn được những dưỡng chất quý trong những giọt mật thơm từ thiên nhiên này nhé!

Cách bảo quản tránh hiện tượng mật ong bị chua

Những lưu ý trong quá trình bảo quản để tránh mật ong bị chua

Nên cất giữ mật ong nguyên chất trong những lọ, chai thủy tinh, gốm sứ đậm màu, đậy kín, không cho không khí lọt vào. Mật ong nguyên chất thường dễ lên men khi gặp không khí do đó mà khi bạn mở nắp chai hoặc khi lên men nhiều sẽ tạo ra khí ga đẩy bật nắp chai ra. Mật ong càng để lâu thì màu sẽ đậm, mật ong mới thu hoạch thì lúc nào cũng có màu nhạt và trong hơn.
Tuyệt đối không để mật ong trong những lọ được làm từ chất liệu gỗ và kim loại. Vì kim loại sẽ gây phản ứng với mật ong, khiến mật ong bị chua, biến chất, gây ngộ độc. Còn gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi.

Cách bảo quản tránh hiện tượng mật ong bị chua

Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong. Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị vì mật ong nguyên chất thường có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.
Luôn để mật ong ở những nơi mát, tối, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nếu để lâu ngày, hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng sẽ khiến mật ong nguyên chất bị kết tinh nhanh hơn.
Bạn không nên để lọ mật ong hoa nhãn phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Để làm tan chảy lọ mật ong, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng. Nhiệt độ bảo quản mật ong lý tưởng nhất là từ 210C đến 260C vì vậy bạn không cần để mật ong trong tủ lạnh. Tuyệt đối tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong bị chua, dậy mùi và sậm màu hơn.

Cách bảo quản tránh hiện tượng mật ong bị chua

Việc tìm được mật ong nguyên chất đã khó mà lại sơ sẩy không biết cách bảo quản khiến mật ong bị chua thì thật là phí phạm phải không nào. Không những thế còn khiến bạn trách nhầm nhà cung cấp mà bỏ qua một địa chỉ uy tín.
Chắc chắn sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có được rất nhiều kinh nghiệm trong việc bảo quản mật ong nguyên chất để phục vụ cho mọi thành viên trong gia đình mình rồi đấy!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>