Cách nhận biết bột nghệ bị mốc bằng mắt thường

Written by Phước Lộc

Hiện nay do cách bảo quản chưa được tốt nên người sử dụng thường để cho bột nghệ bị mốc mà chưa kịp dùng. Đây là một vấn đề khá nan giải vì tâm lý người dùng bột nghệ thường mua nhiều để sử dụng dần dần, tuy nhiên khó mà tránh được tình trạng bột nghệ bị mốc mà khó phát hiện. Để nhận biết bằng mắt thường càng trở nên khó khăn hơn vì từ lúc bột nghệ có dấu hiệu mốc rất khó để nhìn thấy, đặc biệt mùi nghệ nồng có thể át hẳn mùi nấm mốc mà ta có thể cảm nhận được.

Cách nhận biết bột nghệ bị mốc bằng mắt thường

Chúng ta không nên dùng bột nghệ bị mốc vì lúc này vi khuẩn nấm mốc đã xâm nhập, làm thay đổi tác dụng của bột nghệ. Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta vô tình dùng phải bột nghệ bị mốc, đặc biệt dùng cho trẻ em. Vì thế cần biết cách phân biệt ngay từ ban đầu nhé.

Cách nhận biết bột nghệ bị mốc bằng mắt thường

Những mẹo nhỏ để nhận ra bột nghệ bị mốc

Tuy rằng những cách thức nhận biết bột nghệ bị mốc dưới đây khá là khó nhưng nếu chú tâm một chút thì các bạn có thể tránh mua phải bột nghệ đã hết hạn sử dụng nhé.

  • Quan sát về màu sắc: Bột nghệ mới sản xuất luôn có màu vàng tươi, bắt mắt, lấy một ít bột vo lên tay thấy màu vàng óng. Còn bột nghệ bị mốc sẽ có màu sẫm tối hơn, quan sát kỹ có thể nhận ra được một vài lấm tấm li ti màu đen.
  • Về mùi: Bột nghệ mới có mùi nghệ khá nồng, dù chỉ mở ra khỏi túi thôi bạn cũng cảm nhận được mùi gần giống như nghệ tươi. Còn bột nghệ bị mốc rồi thì mùi rất nhẹ, chưa nói đến có thể khá là hắc.
  • Pha vào nước: Đem một ít bột nghệ pha vào nước, nghệ còn mới sẽ tan hoàn toàn trong nước, bột nghệ bị mốc sẽ tạo nên váng nhẹ trên bề mặt cốc nước.


Cách nhận biết bột nghệ bị mốc bằng mắt thường

Đó là những cách cơ bản nhất để người sử dụng có thể phân biệt được bột nghệ bị mốc và tránh được rủi ro khi mua phải sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Nhân đây mình đóng góp thêm chút là bảo quản bột nghệ nên cho vào hũ thủy tinh và bỏ vào ngăn mát, như vậy có thể sử dụng được lâu dài hơn nhé.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>