Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất

Written by Phước Lộc

Nỗi lo về hàng nhái hành kém chất lượng đã khiến nhiều người dè chừng khi muốn mua cho mình một sản phẩm nào đó. Đặc biệt ngày nay nhiều sản phẩm kém chất lượng được làm nhái một cách rất tinh vi. Vì thế, nếu không biết rõ về sản phẩm thì bạn sẽ không tự lựa chọn cho mình được những sản phẩm nguyên chất như mong muốn.  Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nhận biết bột nghệ nguyên chất.

Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất

Bột nghệ vàng nguyên chất

Bột nghệ vàng nguyên chất (hình trên) được làm từ củ nghệ (nghệ vàng) tươi rửa sạch, thái lát, phơi khô sau đó nghiền nhỏ. Thành phẩm thu được có màu vàng đậm và mùi hắc của nghệ.

– Bột nghệ vàng không nguyên chất được người ta tạo ra bằng cách sử dụng một lượng nhỏ bột nghệ nguyên chất rồi pha thêm một số loại bột khác hoặc chất phụ da nhằm tăng khối lượng nghệ để thu lời.

– Vì thế, bạn có thể nhận biết được bột nghệ nguyên chất bằng những cách sau:

+ Màu sắc: do bột nghệ không nguyên chất được pha lẫn với một lượng nhỏ hỗn hợp khác nên chắc chắn màu của những lọ nghệ kém chất lượng này sẽ có màu vàng nhạt hơn chứ không đậm được như màu của bột nghệ nguyên chất.

+ Mùi vị: nếu được pha thêm hỗn hợp khác thì những lọ tinh bột nghệ nguyên chất sẽ không có hoặc có rất thoàng qua mùi hắc đặc trưng của bột nghệ vàng (do lượng nghệ có trong hỗn hợp bột này ít nên mùi hắc không đáng kể và bạn có thể không nhận ra được mùi hắc trong đó). Cũng có trường hợp bạn sẽ ngửi thấy mùi vị lạ do hỗn hợp bột hoặc chất phụ da gây ra.

Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất

Bột nghệ đen nguyên chất

– Bột nghệ đen nguyên chất:  được làm từ củ nghệ đen sau khi thu hái về sau đó được rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, củ nghệ được cắt miếng mỏng phơi khô và nghiền thành dạng bột. Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm hăng, tính ấm.

– Cũng giống như bột nghệ vàng không nguyên chất thì bột nghệ đen không nguyên chất cũng được người ta pha thêm với các loại bột khác nhau nhằm tăng việc thu lợi. do đó ta cũng phân biệt bột nghệ đen nguyên chất với một số cách sau:

+ Màu sắc: nếu là bột nghệ đen nguyên chất thì sẽ có màu như hình bên còn nếu nghệ được pha trộn thì sẽ có màu nhạt hoặc đậm hơn tùy thuộc vào loại bột hay chất phụ da mà người ta pha vào.

+ Mùi vị: dựa vào vị đắng, cay và mùi thơm hăng của nghệ để ta nhận biết được nghệ được pha trộn với hỗn hợp khác. Bởi nếu được pha trộn thì vị đắng và cay của nghệ sẽ nhạt đi và vị này phụ thuộc vào lượng bột mà người ta trộn vào là nhiều hay ít. Đồng thời việc pha như thế cũng sẽ làm mất đi mùi thơm hang của nghệ.

Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất

Với những cách mà chúng tôi vừa đưa ra để bạn phân biệt được bột nghệ nguyên chất và bột nghệ có pha lẫn với các hỗn hợp khác. Tuy nhiên với khẳ năng tinh vi của các hàng giả thì bạn cũng rất khó để nhận biết được chúng dễ dàng bằng những cách trên. Vì thế, nếu muốn mua sản phẩm thì bạn hãy tìm đến những cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng. còn nếu bạn vẫn ngần ngại với việc lựa chọn mua sản phẩm thì hãy làm cho mình những lọ bột nghệ nguyên chất bằng cách mua nghệ tươi về rồi tự làm thủ công.
Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>