Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ thường

Written by Phước Lộc

Làm sao để phân biệt được tinh bột nghệ nguyên chất luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ thường nhé!

Tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ thường

Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tinh bột nghệ nguyên chất là gì và bột nghệ là gì bạn nhé?

– Tinh bột nghệ nguyên chất: Trước tiên nghiền nát củ nghệ, hòa với nước và tiếp đến sàng lọc nhiều lần để loại bỏ chất xơ, bã sẽ thu được nước và tinh bột. Sau đó, để tinh bột này lắng xuống, phơi khô ta thu được tinh bột nghệ nguyên chất. 

– Bột nghệ: Trước tiên phơi khô củ nghệ sau đó được nghiền để thành dạng bột. Bột nghệ thường được dùng trong nấu ăn.

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ thường

Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ thường

 – Về màu sắc

• Tinh bột nghệ nguyên chất : Tinh bột nghệ nguyên chất có màu vàng nhạt

• Bột nghệ: màu vàng sậm

– Về mùi vị:

• Tinh bột nghệ nguyên chất: mùi nghệ, không hắc, vị đắng nhẹ. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan từ từ, không có cảm giác bị cặn. Khi hòa vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan, chỉ còn một ít cặn.

• Bột nghệ: Có mùi hắc, đậm mùi nghệ, và đắng. Cho vào miệng sẽ để lại cặn.

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ thường

– Công dụng

• Tinh bột nghệ nguyên chất: Có tác dụng làm đẹp da (làm mặt nạ đắp mặt), có rất nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, làm đẹp cho phụ nữ sau sinh. Tinh bột nghệ nguyên chất sử dụng rất an toàn, không gây tác dụng phụ do đã được loại bỏ được hoàn toàn nhựa và tinh dầu nghệ.

• Bột nghệ: Bột nghệ thường được dùng như một gia vị trong nấu ăn, chúng tạo cho thức ăn có màu vàng đẹp mắt. Do bột nghệ chưa được loại bỏ nhựa và tinh dầu nhựa nên khi ử dụng bột nghệ để uống hay đắp mặt nạ thường gây tác dụng phụ, dễ kích ứng da do nhựa và tinh dầu nghệ có bản chất là nóng.

– Độ tơi mịn và độ hòa tan trong nước

Tinh bột nghệ nguyên chất: cực mịn và tơi. Khi hòa vào nước tinh bột nghệ sẽ tan và chỉ còn một ít cặn mịn lắng xuống đáy.

• Bột nghệ: ráp, có hạt, không mịn và tơi như tinh bột nghệ nguyên chất, khó tan trong nước và khi hòa vào nước thì để lại nhiều cặn.

– Thử đắp mặt với tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ.

 Khi đắp mặt, bạn sẽ thấy rõ ràng sự khác nhau giữa đắp mặt với tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ. 

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ thường

• Tinh bột nghệ nguyên chất: Khi đắp mặt xong bạn rửa lại bằng nước hoặc sữa rửa mặt sẽ thấy da khá sạch, không vàng hoặc chỉ hơi vàng nhẹ.

• Bột nghệ: Khi rửa lại sẽ để lại màu vàng trên da.

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ mà chúng tôi giới thiệu khá đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể phân biệt bằng mắt thường. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>