Cách phân biệt và những tác hại khi sử dụng bột nghệ giả

Written by Phước Lộc

Hiện nay, bột nghệ đang là sản phẩm đang rất được ưa chuộng và trở nên vô cùng phổ biến. Chính vì vậy mà thị trường bột nghệ trở nên đa dạng, có mặt khắp mọi nơi trên cả nước. Tuy nhiên nếu mua phải bột nghệ giả kém chất lượng thì không đảm bảo được hàm lượng curcumin có trong thành phần sản phẩm, thậm chí rất dễ gây ra những phản ứng phụ và gây hại cho sức khỏe. Những cơ sở, tổ chức bán hàng giả không từ thủ đoạn nào để lừa được người tiêu dùng vì thế chúng ta cần biết cách nhận biết bột nghệ nguyên chất và bột nghệ bị pha tạp chất để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như của mọi người trong gia đình.

Cách phân biệt và những tác hại khi sử dụng bột nghệ giả

Cách phân biệt bột nghệ giả bằng mắt thường

+ Phân biệt qua giá của bột nghệ: Tùy theo từng mùa và từng vùng mà bạn ước lượng được giá của bột nghệ tại địa phương mình. Thông thường 3 – 4 kg nghệ tươi mới thu được 1 kg bột nghệ nguyên chất. Do đó bạn cần phải tìm hiểu kĩ trước khi quyết định mua nhé!
+ Tem mác, bao bì, vỏ đựng đặc biệt là mã vạch sẽ giúp chúng ta biết được nơi sản xuất. Tốt nhất bạn nên chọn những địa chỉ đã được cấp phép an toàn thực phẩm và tham khảo ý kiến của những người mua trước.
+ Màu của sản phẩm: Nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giải thích do họ phơi nắng nên màu nhạt hơn so với thị trường. Nhưng cách làm bột nghệ mà bạn phơi nắng thì sản phẩm cũng đã không đạt tiêu chuẩn, không chỉ làm bay màu mà những tinh chất của bột nghệ cũng đã bị mất đi khá nhiều.
+ Mùi vị: Thông thường bột nghệ có mùi nồng nhưng là mùi của nghệ tươi, hắc nồng. Còn nếu bột nghệ giả có pha chất hóa học hoặc tạp chất thì mùi sẽ rất khác.

Cách phân biệt và những tác hại khi sử dụng bột nghệ giả

Những tác hại khi bạn sử dụng bột nghệ giả

+ Đối với sức khỏe: Nếu bạn sử dụng để bột nghệ giả chữa bệnh như dạ dày, tá tràng, gan, phổi,…thì rất khó có thể phát hiện được là hàng giả hay không. Nếu không khỏi thì chỉ có thể đổ lỗi cho việc dùng nghệ không có tác dụng. Hơn nữa nếu có đau hay biến chứng chúng ta thường nghĩ do bệnh hiện tại. Trừ trường hợp biến chứng quá nặng nề ngay sau khi sử dụng thì mới có thể biết được.
+ Đối với làm đẹp: Dùng bột nghệ để đắp mặt nạ thì sẽ dễ phát hiện hơn 1 chút. Ví dụ như ngay sau khi đắp mặt làn da có biểu hiện nổi nốt đỏ, dị ứng, phát ban khiến cơ thể rất khó chịu như ngứa, nóng, rát,…
+ Làm gia vị: Khi dùng làm gia vị rất khó phát hiện tuy nhiên nếu họ trộn hóa chất sẽ có mùi rất khó chịu và các tạp chất giả sẽ bị tách riêng biệt khi nấu món ăn.

Cách phân biệt và những tác hại khi sử dụng bột nghệ giả

Mỗi người có 1 cơ địa riêng vì vậy không thể miêu tả cụ thể chi tiết tác hại của bột nghệ giả đối với mỗi người khi gặp phải tuy nhiên trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng nhận biết nhất. Để có thể đảm bảo an toàn bạn nên lựa chọn địa chỉ bán bột nghệ uy tín và có cam kết chất lượng, có chế độ bảo hành đầy đủ. Hoặc nếu có thời gian và để an tâm nhất hãy tự tay làm bột nghệ khô tại nhà.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>