Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mật ong đạt “chuẩn”

Written by Phước Lộc

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; line-height: 18.0px; font: 16.0px ‘Times New Roman’; color: #5f5f5f; background-color: #ffffff}span.s1 {font-kerning: none}

Có một thực tế là nhiều người tiêu dùng Việt vẫn đang lựa chọn mật ong dựa trên các “mẹo” được truyền miệng từ người này qua người khác. Tuy nhiên, liệu có ai dám chắc về độ tin cậy của những cách làm mang tính cảm quan này?

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 9.2px 0.0px; line-height: 20.0px; font: 16.0px ‘Times New Roman’; color: #000000; background-color: #ffffff}span.s1 {font-kerning: none}

Hiện nay, mỗi năm nước ta sản xuất được khoảng 54.000 tấn mật ong, trong đó có đến hơn 48.000 tấn được xuất ra nước ngoài và chỉ khoảng 5000-6000 tấn là phục vụ cho thị trường trong nước.

Tuy nhiên, không giống như lượng mật ong xuất khẩu vốn phải trải qua các quy trình đánh giá khắt khe của nước ngoài, hiện các sản phẩm mật ong tiêu dùng nội địa vẫn chưa có một tiêu chuẩn chính thức nào để đánh giá chất lượng cũng như các cơ chế quản lý cần thiết của nhà nước dẫn đến việc các sản phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang. Ngoài ra, người tiêu dùng thường có sở thích tìm mua mật ong rừng với giá “trên trời” để sử dụng cho tốt nhưng thực tế loại mật ong này không thể kiểm soát và chất lượng rất kém, chưa kể đến rất nhiều trường hợp làm giả mật ong rừng để bán.

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mật ong đạt “chuẩn”

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 9.2px 0.0px; line-height: 20.0px; font: 16.0px ‘Times New Roman’; color: #000000; background-color: #ffffff}p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; line-height: 16.0px; font: 13.0px Tahoma; color: #000000; min-height: 16.0px}p.p3 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: center; line-height: 16.0px; font: 13.0px Tahoma; color: #000000}span.s1 {font-kerning: none}span.s2 {font-kerning: none; background-color: #eeeeee}

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: center; line-height: 16.0px; font: 13.0px Tahoma; color: #000000; background-color: #eeeeee}span.s1 {font-kerning: none}

PGS.TS.Phạm Hồng Thái- Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Ong và Nuôi ong Nhiệt đới

Mật ong kết tinh liệu có phải là mật ong giả?

Vấn đề về mật ong kết tinh có lẽ là câu hỏi lớn nhất của người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại bởi có một thực tế, nhiều người sau khi mua mật ong về một thời gian thì thấy mật bị kết tinh và cho rằng loại mật đó kém chất lượng. Tuy nhiên theo PGS.TS. Phạm Hồng Thái, đây là một hiện tượng hết sức bình thường bởi mật ong có thành phần chính là hai loại đường Glucose và Frutose (tổng hàm lượng luôn lớn hơn 65%).

Đối với các loại mật có tỉ lệ Glucose cao thì khi gặp lạnh dễ có hiện tượng tách nước dẫn đến kết tinh. Một dẫn chứng cụ thể nhất chính là những loại mật ong rừng của miền Bắc nước ta thậm chí còn kết tinh luôn ở trong tổ mỗi khi có đợt không khí lạnh và nếu ai có dịp đến các vùng cao như Hà Giang, Lào Cai rất dễ bắt gặp cảnh người dân bản địa bán những bánh mật ong kết tinh mà còn được gọi với cái tên là mật ong đá.

“Vì vậy, việc mật ong kết tinh không hề ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của mật và hơn hết sự kết tinh không phải là một tiêu chí để đánh giá chất lượng của mật ong”- PGS.TS .Phạm Hồng Thái nhấn mạnh.

Cách đánh giá chất lượng của một chai một ong

Về những phương pháp đánh giá bằng cảm quan đơn giản, theo PGS.TS. Phạm Hồng Thái, người tiêu dùng có thể áp dụng một số cách như sau:

Đầu tiên, một chai mật chuẩn phải có màu sắc đồng nhất, các chai mật quan sát thấy có sự lợn cợn chỗ đậm chỗ nhạt thì nguy cơ cao đấy là mật ong bị pha trộn.

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mật ong đạt “chuẩn”

Chai mật ong chuẩn luôn có màu sắc đồng nhất

Ngoài ra, do mật ong có hàm lượng nước rất thấp (thường dưới 21%) nên chúng có tính hút ẩm mạnh. Vì vậy, để đánh giá một chai mật ong là đặc hay loãng, ta có thể sử dụng một cọng hành nhúng ngập phần lá vào mật để khoảng 5 phút rồi rút ra, nếu mật ong đảm bảo chất lượng về độ đậm đặc sẽ quan sát thấy cọng hành héo đi. Một cách làm khác cũng khá phổ biến là cho một giọt mật lên áo nếu thấy nó có thể lăn tự do trên vải mà không dính ướt thì cũng có thể chứng tỏ nó có độ đậm đặc cao.

Tuy nhiên PGS.TS. Phạm Hồng Thái cũng khuyến cáo người tiêu dùng rằng: “Muốn đánh giá chính xác thành phần dinh dưỡng và chất lượng của một chai mật ong, cần có các phương pháp phân tích phức tạp được tiến hành trong phòng thí nghiệm.

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mật ong đạt “chuẩn”

Chính vì vậy, các “mẹo” thủ công nêu trên chỉ mang tính chất tương đối, hơn nữa thủ đoạn làm mật ong kém chất lượng của các gian thương hiện nay ngày càng tinh vi hơn nên để đảm bảo quyền lợi cho mình, tốt nhất người tiêu dùng hãy lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu mật ong uy tín có nguồn gốc rõ ràng”.

Xem thêm: Mật ong kiến bu là thật hay giả

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>