Công dụng tuyệt vời của bột nghệ đen

Written by Phước Lộc

Từ khi có sự xuất hiện của nghệ đen trên thị trường, nhiều người đã không ngừng tranh luận về công dụng và tính hiệu quả của nó so với nghệ vàng. Những câu hỏi được đặt ra như: bột nghệ đen hay bột nghệ vàng chữa bệnh hiệu quả hơn, nghệ đen có tác dụng hơn nghệ vàng không? Và vô vàn những câu hỏi cũng như những nghi vấn về công dụng của nghệ đen được người ta bàn luận. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích về bột nghệ đen để bạn hiểu thêm về nó.

Công dụng tuyệt vời của bột nghệ đen

Thành phần của nghệ đen

Bột nghệ đen:  được làm từ củ nghệ đen sau khi thu hái về sau đó được rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, củ nghệ được cắt miếng mỏng phơi khô và nghiền thành dạng bột.

•Nghệ đen, còn gọi là nghệ tím, đông y gọi là nga truật, tên khoa học là Curcuma zedoaria. Về hình dạng của cây rất giống nghệ vàng, nhưng điểm khác biệt giữa chúng là lá nghệ đen có màu tím đậm ở gân chính, còn lá nghệ vàng thì xanh. 

•Trong củ có 1,5% tinh dầu màu vàng xanh nhạt, sánh, có mùi giống long não và 3,5% chất nhầy và chất nhựa. Thành phần của tinh dầu chủ yếu gồm 48% sesquiterpen, 35% zingiberen, 9,6% cineol và một chất có tinh thể.

Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm hăng, tính ấm.

Công dụng của bột nghệ đen

Hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung và âm hộ, ung thư da.

Hỗ trợ điều trị bệnh hành tá tràng.

Đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều.

Ăn không tiêu, đầy bụng và nôn mửa nước chua.

Chữa các vết thâm tím trên da.

Điều trị bệnh viêm đại tràng

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nghệ đen tăng cường sự bài tiết mật, kích thích tiêu hóa, kháng khuẩn.

Công dụng tuyệt vời của bột nghệ đen

Một số công thức chữa bệnh của nghệ đen

– Đầy bụng: bột nghệ đen nguyên chất và tam lăng mỗi vị 6g, 9g lúa mạch , 15g vỏ quýt sau đó sắc uống.

– Đau bụng kinh hoặc rong kinh ra huyết đặc dính, rỉ rỉ: sắc 15g ích mẫu rồi pha với 15g bột nghệ đen uống.

– Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú: 4g bột nghệ đen, khoảng 3 hạt muối ăn, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tý chút ngưu hoàng. Cách dùng: chia uống nhiều lần trongngày.

– Chữa cam tích, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng và chứng đại tiện phân thối khẳn: 6g bột nghệ đen và 4g hạt muồng trâu. Sắc uống trong ngày.

– Viêm gan vàng da: bột nghệ đen, bột nghệ vàng, quả tắc non vàcỏ cú, tất cả đồng lượng, phơi khô tán bột rồi trộn với mật ong nguyên chất làm viên uống ngày 1-2g.

– Mặt nạ làm đẹp da: Trộn đều  2 thìa cafe tinh nghệ đen, 2 thìa cafe sữa tươi và 2 thìa cafe mật ong trộn tất cả các nguyên liệu thành hỗn hợp rồi đắp mặt trong vòng 15 đến 20 phút sau đó rửa sạch. Sử dụng mặt nạ này từ 2 -3 lần/ tuần.

Công dụng tuyệt vời của bột nghệ đen

Lưu ý: 

– Không dùng nghệ đen cho những người huyết hư và phụ nữ có thai.

– Nghệ đen có tính phá huyết rất mạnh nên những người bị loét dạ dày và rong kinh mạnh thì không nên sử dụng sản phẩm này.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>