Công dụng và cách sử dụng bột nghệ xanh hiệu quả

Written by Phước Lộc

Nghệ đen, còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím, trong Đông y gọi là: Nga truật và có tên khoa học là Curcuma zedoaria. Về hình dạng cây rất giống nghệ vàng nhưng chỉ khác nhau ở chỗ gân lá nghệ đen có màu tím đậm, còn gân lá nghệ vàng thì lại màu xanh. Để làm thuốc, người ta cũng đào lấy củ rồi cắt bỏ rễ con, rửa sạch, thái lát, phơi khô, giống như nghệ vàng. Tuy giống nhau nhưng bột nghệ vàngbột nghệ xanh cũng có những công dụng riêng và cách sử dụng khác nhau. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu thêm về loại nguyên liệu này nhé!

Công dụng và cách sử dụng bột nghệ xanh hiệu quả

Những điều cần biết về bột nghệ xanh

Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, giảm viêm, tiêu xơ. Về hình dáng, nghệ đen rất giống nghệ vàng nhưng có màu tím đậm. Củ nghệ xanh chứa nhiều tinh dầu. Chính vì vậy mà nghệ xanh không thể thay thế nghệ vàng được, nhưng tùy từng trường hợp có thể dùng riêng hay phối hợp hai loại với nhau để tăng thêm tác dụng. 
Công dụng và cách sử dụng bột nghệ xanh hiệu quả
Bột nghệ xanh thường được dùng để chữa các bệnh như: ung thư cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều, ăn không tiêu, đầy hơi, nôn mửa nước chua, chữa các vết thâm tím trên da,…Với những công dụng này, rất nhiều gia đình bắt đầu cho chúng vào bữa ăn hàng ngày để vừa giúp món ăn trở nên đẹp hơn, vừa thay đổi khẩu vị vừa có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, loại nghệ này thường được sử dụng trong các bài thuốc dưới dạng sắc, bột hay thuốc viên cùng mật ong. Mỗi ngày, sử dụng một muỗng cà phê bột nghệ hòa tan trong nước ấm sẽ giúp ăn nhiều và ngon miệng hơn. Nhưng tuyệt đối không sử dụng đối với người bị viêm loét dạ dày. Tính phá huyết của bột nghệ xanh rất mạnh nên ngoài bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, phụ nữ đang mang thai và người đang bị rong kinh cũng không nên dùng. Vì vậy, các chuyên gia Đông y khuyên người dân nên nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn trước khi quyết định sử dụng bột nghệ này. Bạn cũng có thể dùng nghệ xanh để chế biến món ăn, tuy nhiên, tốt nhất vẫn là dùng làm thuốc và có sự đồng ý của bác sĩ có chuyên môn.

Công dụng và cách sử dụng bột nghệ xanh hiệu quả

Mặc dù có hình dáng và rất nhiều thành phần giống nhau nhưng các bạn tuyệt đối không nên tùy tiện sử dụng bột nghệ xanh đấy nhé! Nên nghiên cứu kĩ cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình nhất, đặc biệt là phải mua bột nghệ của những thương hiệu uy tín chuyên về bột nghệ để đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>