Đặc điểm bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào?

Written by Phước Lộc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán tinh bột nghệ nguyên chất nhưng trên thực tế đó chỉ là bột nghệ được lọc chất xơ nhưng chưa được tách tinh dầu và tẩy nhựa hoàn toàn. Chính điều này khiến các chị em rất băn khoăn, lo sợ mua phải sản phẩm kém chất lượng. Để giúp các bạn phân biệt một cách chính xác nhất bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật chính xác và hữu ích nhé!

Đặc điểm bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào?

Những đặc điểm giúp bạn phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào?

Bạn sẽ biết bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào khi tìm hiểu cụ thể về cách chế biến.
– Cách chế biến:
+ Bột nghệ: Củ nghệ tươi rửa sạch, phơi khô, xay ra thành bột mịn thì sẽ thu được bột nghệ. Như vậy trong bột nghệ vẫn còn giữ nguyên chất xơ, tinh dầu và nhựa có trong củ nghệ. Những thành phần này có thể gây nóng cho cơ thể nếu bạn dùng quá nhiều và dùng thường xuyên.
+ Tinh bột nghệ: Củ nghệ tươi đã được tuyển chọn kỹ càng, sau khi rửa sạch, gọt vỏ khử trùng và loại bỏ các axit nhựa bằng hơi nước sẽ được đem thái lát, sấy khô. Sấy gián tiếp bằng hệ thống năng lượng mặt trời ở nhiệt độ < 6000C vì nếu phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời lượng curcumin trong nghệ sẽ mất dần. Nghệ miếng sau khi đã được sấy khô thì được nghiền và sàng lọc chất xơ và các tạp chất mới được đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước để tách tinh dầu. Sản phẩm bột mịn thu được sau cùng chính là tinh bột nghệ, điều đặc biệt là nó vẫn giữ được lượng curcumin trong củ nghệ. Tuy nhiên, phải mua ở địa chỉ uy tín chuyên sản xuất tinh bột nghệ chất lượng cao thì mới đảm bảo.

Đặc điểm bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào?

– Về màu sắc: Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt còn bột nghệ có màu vàng cam, rất dễ nhận biết.
– Về mùi vị: Tinh bột nghệ vàng có mùi hắc nhẹ hơi đắng còn bột nghệ vẫn giữ được mùi đặc trưng của củ nghệ là mùi hắc, ngái và có vị đắng, khó uống hơn tinh bột nghệ. Khi cho tinh bột nghệ vào miệng thì nó sẽ tan ra ngay trong miệng còn khi cho bột nghệ vào miệng thì bạn sẽ cảm giác đắng và còn chất xơ đọng lại nơi đầu lưỡi.
– Bạn cũng có thể phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào khi đắp mặt. Đắp mặt với bột nghệ sẽ khiến da bạn cảm giác hơi nóng và sau khi rửa mặt vẫn còn màu vàng trên da. Nhưng nếu bạn đắp tinh bột nghệ thì sẽ không thấy những hiện tượng ở trên.

Đặc điểm bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào?

Với thông tin trong bài viết chắc hẳn bạn đã biết bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau chỗ nào rồi nhé! Bây giờ thì bạn đã có thể tự tin mỗi khi chọn mua tinh bột nghệ rồi đấy! Không phải lo mua phải tinh bột nghệ giả nữa rồi! Nghệ thường đươc kết hợp với mật ong, sữa chua, bột trà xanh, các loa bột đậu,…để làm đẹp và điều trị rất nhiều bệnh khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở những bài viết khác của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé! 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>