Đi săn mật ong rừng Đắk Lắk

Written by Phước Lộc

Để có thể thu được những giọt mật ong rừng Đắk Lắk thơm ngon, những người dân nơi đây đã phải mất rất nhiều công sức chính vì thế mà giá của loại mật ong này khá cao. Nhưng do chất lượng tốt cộng với những tác dụng kì diệu mà mật ong đem lại cho sức khỏe mà nhu cầu mua mật ong rừng chưa bao giờ giảm. Hãy cùng theo chân những thợ săn mật ong vào rừng tìm mật một chuyến nhé!

Đi săn mật ong rừng Đắk Lắk

Một chuyến săn mật ong rừng Đắk Lắk

Đến mùa săn mật ong rừng Đắk Lắk, chuyện những người dân miền núi kéo theo từng tốp vào rừng và ở lại trong rừng cả chục ngày đã không còn xa lạ. Thông thường từ tháng 3 đến tháng 6 là thời điểm ong cho nhiều mật nhất, đặc biệt là mùa hoa cà phê nở nhưng tầm tháng 10 là cuối mùa săn ong, tuy mật ít hơn nhưng bù lại rất đậm đặc và giá bán cũng cao hơn.
Những người thợ săn ong giỏi ngoài kĩ thuật và sự gan dạ thì còn phải có óc phán đoán và có đôi mắt tinh tường để theo dõi đường bay của ong. Sau khi đã phát hiện ra tổ ong, một người trong nhóm lấy bó đuốc nhúng cho ẩm rồi đốt lên. Khi khói bốc lên làm ong ngạt thở, bay đi thì lúc đó mọi người mới bắt đầu lấy sáp ong bỏ vào thùng mang về.
Mật ong rừng Đắk Lắk có rất nhiều loại: nếu là ong ruồi thì thường làm tổ trên cành cây, tuy nhỏ, cho mật ít nhưng mật tốt, đậm đặc; còn loài ong bóng thường ở trong bóng cây, u mối, khe mát, mật thơm, chất lượng; riêng với loài ong mật làm tổ ở cành cây thường cho nhiều mật nhất, vào mùa mưa có tổ lớn cho đến 10 lít mật.

Đi săn mật ong rừng Đắk Lắk

Việc săn mật ong rừng nguyên chất hiện nay cũng khác ngày xưa rất nhiều. Những người thợ săn ong dùng khói để đuổi ong đi chứ không dùng lửa đốt vào tổ ong nữa. Khi lấy mật, họ không lấy hết sáp ong mà thường để lại ít cho những chú ong còn có cái để ăn. Như vậy đàn ong sẽ sống 100% và tiếp tục làm tổ cho mùa sau, nếu lấy hết mật thì ong sẽ chết hết.
Theo những người săn bắt mật ong rừng, thì mật ong  trên thị trường hiện nay bị làm giả rất nhiều, để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi thì chỉ có cách dựa vào mùi vị của nó, mùi của mật ong rừng rất thơm, chỉ cần mở nắp ra bạn đã ngửi thấy mùi rất thơm. Còn phương pháp sử dụng cọng hành hoặc bỏ vào tủ lạnh cũng chưa chắc đã phân biệt được.

Đi săn mật ong rừng Đắk Lắk

Đến với vùng đất Tây Nguyên này, ngoài việc được hòa mình vào thiên nhiên của núi rừng, hít thở không khí trong lành và tìm hiểu đời sống văn hóa của đồng bào nơi đây thì du khách còn có cơ hội mua về cho người thân, bạn bè những món quà đặc biệt như: cà phê hay mật ong rừng Đắk Lắk nữa.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>