Điểm nổi bật của mật ong Yên Bái

Written by Phước Lộc

Tỉnh Yên Bái không chỉ nổi tiếng với những ruộng bậc thang được xếp vào Danh thắng Quốc gia mà còn được du khách yêu mến bởi những nét văn hóa độc đáo của người Mông nơi đây. Bên cạnh đó những bông hoa rừng rực rỡ tỏa hương thơm ngào ngạt không chỉ làm đẹp thêm cho núi rừng mà còn giúp tạo ra một đặc sản vô cùng quý giá đó là: mật ong Yên Bái.

Điểm nổi bật của mật ong Yên Bái

Đặc điểm của mật ong Yên Bái

Mật ong Yên Bái được lấy từ khắp nơi trong tỉnh những loại mật ong nổi tiếng nhất chính là mật ong rừng Mù Cang Chải. Mật ong Mù Cang Chải do các con ong làm tổ trong các hang đá, hốc cây, ong tự đi kiếm mật và hút hoa rừng nên hoàn toàn nguyên chất, có màu vàng óng, vị ngọt kết tinh rất đậm đà và đặc trưng. Loại mật ong này được thu hoạch hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên hương vị và mùi thơm được giữ nguyên vẹn và rất tự nhiên.
Mùa đi săn ong ở đây là mùa những nam thanh niên người Mông khắp các bản làng gần xa vào rừng cạy tổ ong lấy mật. Họ chuẩn bị một cây đuốc đem nhúng nước cho ẩm để khi đốt tỏa ra nhiều khói làm ong ngạt thở, bay đi. Sau khi ong đã bay đi những chàng trai này mới trèo lên cây, đứng phía trên đầu gió đốt tiếp, gặp khói cay ong bay tỏa ra theo chiều gió. Khi đó những người này mới bắt đầu gỡ tổ ong hoặc dùng một con dao nhọn chọc thủng tổ ong cho mật chảy ra. 

Điểm nổi bật của mật ong Yên Bái

Mật ong Yên Bái nguyên chất này thường đặc quánh, mỗi tổ ong thường cho từ 3 – 5 lít mật, gặp những tổ ong to thì có thể thu được đến 10 lít mật ong nguyên chất.
Ngoài công dụng làm đẹp da, làm thực phẩm bổ dưỡng hay dùng trong y học, một số đồng bào Mông còn dùng sáp ong để làm chất liệu in trên những bộ trang phục truyền thống của mình.
Nếu bạn đến Yên Bái đúng mua săn ong sẽ thấy trên khắp các nẻo đường Tây Bắc, hình ảnh các chàng trai người Mông vai đeo lù cở chất đầy những tầng ong ăm ắp đã trở thành hình ảnh quen thuộc và rất được mong đợi của các du khách. Ai có nhu cầu mua sẽ được người bán vắt ngay tại chỗ đem về nên rất yên tâm.

Điểm nổi bật của mật ong Yên Bái

Mật ong rừng Mù Cang Chải nói riêng và mật ong Yên Bái nói chung là một đặc sản quý báu của núi rừng và là một thương hiệu vô cùng nổi tiếng. Với công dụng làm đẹp và bảo vệ sức khỏe, mật ong đang dần trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong gia đình mỗi người.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>