Giải thích hiện tượng mật ong bị kết tinh

Written by Phước Lộc

Mật ong bị kết tinh là hiện tượng mật ong chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng hạt lổm chổm. Ban đầu chúng kết tinh ở dạng huyền phù rồi sau đó chuyển sang kết tinh theo dạng hạt.

Hiện tượng kết tinh của mật ong cũng có nhiều ddạng khác nhau như kết tinh từng phần và kết tinh hoàn toàn. Nó xuất hiện bằng cách chìm xuống dưới hay nổi lên trên hoặc lơ lửng cả trên lẫn dưới chai. Hiện tượng mật ong bị kết tinh thông thường ở những loại mật như mật hoa cao su, mật hoa cỏ lào và mật hoa chó đẻ.

Giải thích hiện tượng mật ong bị kết tinh

Mật ong bị kết tinh và những điều bạn cần biết

Mật ong bị kết tinh nhiều dạng khác nhau và tùy thuộc vào mỗi loại mật cũng sẽ có những dạng kết tinh hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như kết tinh hạt trung bình chúng ta thường thấy ở mật hoa cà phê hoặc là mật hoa rừng Mộc Châu. Một số loại mật ong bị kết tinh ở dạng mịn và có hạt nhỏ giống như mở nước và thường gặp nhất đó là mật ong bạc hà hoặc mật chân chim.

Vì sao mật ong lại bị kết tinh?

Như các bạn đã biết là nước đường khi để ở nhiệt độ 20 độ sẽ xuất hiện các hạt kết tinh trong chai. Mật ong nguyên chất cũng có đường và mật ong đặc cho nên lượng đường cao hơn và khả năng bị kết tinh cũng cao hơn nhiều. Nhất là glucozo có trong mật ong khoảng 35-40%.  Khi bị tách nước nó tạo nên dạng tinh thể khiến mật lỏng chuyển sang dạng phù hạt và đối với mật ong có dạng đường glucozo càng càng thì mật ong bị kết tinh càng cao.

Giải thích hiện tượng mật ong bị kết tinh

Những điều kiện nhiệt độ và môi trường tác động đến việc kết tinh của mật ong

+ Khi mật ong được bảo quản ở nhiệt độ từ 14-20 độ C khả năng bị kết tinh là rất cao, còn nhiệt độ dưới 10 độ và trên 20 độ mật sẽ không hề bị kết tính. Khi nhiệt độ cao hơn  27 độ thì các hạt kết tinh bắt đầu tan chảy ra. Chính vì vậy mà vào mùa đông nước ta mật ong hay bị kết tinh. Dựa vào đặc điểm này người ta kiểm tra mật ong thật hay giả bằng cách cho vào tủ đá. Nếu mật ong thật sẽ không bị kết tinh còn mật ong giả sẽ bị đông cứng lại.
+ Mật ong càng loãng thì  khả năng bị kết tinh càng thấp hơn so với mật ong đặc.
+ Hàm lượng đường glucozo trong mật ong càng cao thì khả năng kết tinh càng nhanh và ngược lại.
+ Thùng chai lọ từng đựng mật ong bị kết tinh nếu không được rửa sạch khi chứa mật mới nó sẽ làm cho mật mới này bị kết tinh do những mầm kết tinh có sẵn trong đó.

Giải thích hiện tượng mật ong bị kết tinh

Vậy thì mật ong bị kết tinh là như thế nào và lý do gì khiến mật ong bị kết tinh chắc hẳn bạn đã hiểu rõ rồi đúng không nào. Hi vọng những kiến thức vừa được chia sẻ bên trên sẽ mang đến cho bạn thật nhiều điều bổ ích hơn.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>