Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật mang lại hiệu quả cao phần 1

Written by Phước Lộc

 Nuôi ong mật đang là một trong những ngành chăn nuôi được nhiều người áp dụng bởi hiệu quả kinh tế cao mà nó mang lại, đặc biệt không cần nhân lực quá nhiều, vốn đầu tư không cao mà nó đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nuôi. Vậy làm sao để thực hiện mô hình chăn nuôi hiệu quả này.
 
Mật ong nguyên chất Hilobee - Sức sống mới dành cho bạn (10)
 
Điều đầu tiên quyết định chất lượng của việc nuôi ong mật để đem lại hiệu quả cao đó chính là nguồn ong giống. Nếu bạn tìm hiểu thì sẽ biết được trong nước hiện đang có 2 giống ong mật chính đó là ong trong nước và ong Ý.
    • Ong giống trong nước thì sẽ dễ nuôi, dễ gây giống, ít bị dịch bệnh vì chúng quen khí hậu nội địa, nhưng sản lượng mật lại thấp.

 

  • Còn giống ong Ý là ong ngoại nhập khá khó nuôi vì dễ bệnh, nhưng nó lại cho sản lượng mật ong lớn.

Phương pháp tăng cầu ong trong kỹ thuật nuôi ong ý

Kỹ thuật nuôi ong mật để mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

Nghề nuôi ong mật không phải ai cũng làm được, quan trọng là bạn phải chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đã làm trước đó. Ở phần này mình sẽ chia sẻ một vài bí quyết về dụng cụ để nuôi ong mật hiệu quả:

 

    • Thùng nuôi ong: Để nuôi ong mật thì bạn nên chọn thùng nuôi kích thước 45x25cm, nên sơn màu để ong dễ nhận biết, bạn có thể dùng loại sơn chống ẩm ướt thì sẽ tốt hơn nhé. Thùng nuôi ong đặt cách mặt đất 30cm ở khu vực thoáng mát, cửa quay về hướng nam, mỗi thùng cách nhau 3-4m. Mỗi thùng đặt 5-6 cầu ong là vừa.

 

  • Thùng quay mật: Có dạng hình trụ với bộ phận quay ly tâm, dùng để lấy mật ong. Nên sử dụng bằng vật liệu không bị rỉ thì sẽ bền và vệ sinh hơn cho những lần thu mật.

 

 
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật mang lại hiệu quả cao phần cuối
 
Sự chuẩn bị ban đầu cho việc nuôi ong mật là điều rất quan trọng, đây là nền tảng để bắt đầu với ngành chăn nuôi thú vị này. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ thêm về cách chăm sóc, phòng trị bệnh cho ong cũng như cách nhân giống tách đàn khi nuôi ong mật nhé.

 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>