Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật mang lại hiệu quả cao phần 2

Written by Phước Lộc

Như ở phần 1 mình đã chia sẻ bí quyết về chuẩn bị dụng cụ khi nuôi ong mật rồi. Ở phần này mình xin chia sẻ về các kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh khi nuôi ong mật nhé.

Phương pháp tăng cầu ong trong kỹ thuật nuôi ong ý

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trị bệnh khi nuôi ong mật

 

Khi nuôi ong mật, vào những mùa có nhiều hoa nở thì nguồn thức ăn cho ong dồi dào rồi, chúng ta chỉ việc lựa chọn các điểm đặt ong gần với khu vực có hoa nở như: hoa nhãn, hoa cà phê, hoa cao su,…Từ nguồn thức ăn tự nhiên sẽ cho ra được lượng mật ong cao, chất lượng và ong luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải mùa hoa có quanh năm, vì vậy khi nuôi ong mật chúng ta cần chuẩn bị nguồn thức ăn để đảm bảo cho đàn ong luôn có. Các bạn có thể chuẩn bị theo công thức pha trộn như sau:

 

  • Phấn hoa tự nhiên, cái này bạn có thể mua hoặc dự trữ từ chính đàn ong của mình trong mùa hoa nở. Khoảng 10kg.

 

  • Bột đậu nành khoảng 25kg.

 

  • Đường cát khoảng 40kg.

 

  • Các loại vitamin và khoáng chất mua gói khoảng 50gr.

 

  • Sữa chua tầm 1kg.

 

 • 20 lít nước.

 

 
Kinh nghiệm chia sẻ từ những người nuôi ong làm giàu
 
Cho tất cả nguyên liệu trên trộn thật đều, sau đó đắp lên trên những khung cầu ong với lượng vừa đủ cho ong ăn 2 ngày. Một điểm lưu ý trong quá trình nuôi ong mật đó là cần thay cầu ong mới để đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ. Vì đây là nơi ong chúa đẻ trứng vào nên nó quyết định khả năng sinh sản của ong. Cầu ong còn được gọi với cái tên khác là bánh tổ ong, hiện trên thị trường đã có bán những bánh tổ ong nhân tạo, nó tạo ra một khung sẵn nên khi sử dụng ong rất dễ dàng để làm tổ. Nuôi ong mật không phải là dễ dàng phải không nào, tuy không tốn nhiều nhân lực nhưng bạn phải bỏ thời gian ra rất nhiều để chăm sóc cho chúng.
 
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật mang lại hiệu quả cao phần cuối
 
Hy vọng bạn sẽ ghi chú lại công thức thức ăn để chuẩn bị cho đàn ong của mình vào những mùa đông rét, mùa mưa, để luôn đảm bảo một nguồn thức ăn ổn định cho đàn ong. Nên nhớ che chắn các thùng ong cho tốt vào những mùa này nhé, để ong không bị ướt rét, dễ bị dịch bệnh. Trong phần cuối mình sẽ chia sẻ về kỹ thuật tạo ong chúa và nhân đàn.

 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>