Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật mang lại hiệu quả cao phần cuối

Written by Phước Lộc

Trong 2 phần trước bạn đã biết được chuẩn bị dụng cụ cũng như thức ăn trong quá trình nuôi ong mật rồi. Vậy việc tạo ong chúa và nhân đàn như thế nào? Có khó không thì hãy cũng tiếp tục với bài viết này nhé.
 

Những ưu điểm của việc nuôi ong bằng thùng nhựa

Kỹ thuật tạo ong chúa và nhân đàn khi nuôi ong mật

 

Một khi đã bắt đầu công việc nuôi ong mật thì chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, chăm sóc để duy trì được những con ong chúa tốt nhất của mỗi đàn ong. Tuy nhiên, theo thời gian những con ong chúa này sẽ già yếu và năng suất sinh sản thấp đi làm ảnh hưởng đến số lượng đàn ong. Lúc này bạn cần phải tạo ra ong chúa mới hoặc di chuyển các ong chúa tốt từ tổ khác qua để thay thế. Trong quá trình nuôi ong mật điều này là rất quan trọng, vì chỉ có những con ong chúa tốt, khỏe mạnh, kích thước lớn mới đẻ được nhiều trứng, tạo ra đàn ong đong đúc. Tạo ong chúa như thế nào?
 
Kinh nghiệm chia sẻ từ những người nuôi ong làm giàu
 
Khi nuôi ong mật, việc tạo ra ong chúa nên lựa chọn vào thời điểm có nhiều mật và phấn hoa tự nhiên. Cách này áp dụng cho người nuôi có nhiều ong, họ có thể lựa chọn đàn ong chúa và ong thợ có những đặc tính tốt mà sau thời gian nuôi quan sát được như đông quân, cho sản lượng mật ong cao, lành tính, ít bệnh tật. Còn những người nuôi ong mật ít đàn có thể áp dụng cách sau:

 

    • Dùng mũ ong chúa để chia đàn tự nhiên nhất: Nên chọn đàn nào đông quân, phát triển mạnh, cho ăn nhiều bằng nước đường (1:1) trong khoảng 2 đến 3 đêm. Gắn thêm cầu có nhộng già vào và bỏ bớt cầu cũ ra để ong tập trung xây mũ chúa mới. Tiếp theo là chờ mũ chúa già thì chọn mũ nào to, dài và thẳng, cắt đem gắn vào đàn ong đang cần thay chúa.

 

    • Phương pháp cấu tạo: Chọn những cầu có trứng mà ong chúa vừa đẻ, lấy dao cắt theo đường zic zac để ong xây mũ chúa. Cách này nên chọn đàn ong phát triển mạnh và chọn bánh tổ mới để dễ thực hiện.

 

  • Tạo ong chúa di trùng:  Đối với cách này bạn sẽ tách ong chua khỏi đàn, 2h sau di chuyển ấu trùng 1 ngày tuổi vào đàn ong mật đã bị bắt chúa. Tiếp tục cho đàn ong ăn 3-4 tối, bỏ mũ cấp tạo sau 2 ngày và tách mũ chúa sau 9 đén 10 ngày. Đem các mũ chúa này gắn vào những đàn ong cần tách chúa hay đàn ong mới.

 

Phương pháp tăng cầu ong trong kỹ thuật nuôi ong ý
 
Quá trình nuôi ong mật việc chia đàn là rất quan trọng, định kỳ 6 đến 9 tháng người nuôi phải thay chúa một lần. Kỹ thuật này đòi hỏi chúng ta phải quan sát tỉ mỉ, chăm sóc cẩn thẩn để luôn duy trì số lượng đàn ong nuôi.

 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>