Kỹ thuật nuôi ong mật ở Việt Nam

Written by Phước Lộc

Nghề nuôi ong mật ở Việt Nam đã xuất hiện từ rất lâu và được đánh giá là một nghề cổ truyền quý báu. Hiện nay có rất nhiều người dân chọn nghề này làm nghề chính và nó cũng đem lại thu nhập khá ổn định cho người dân. Có rất nhiều cách để nuôi ong lấy mật từ cổ truyền đến hiện đại trong đó có 3 cách phổ biến được người dân sử dụng nhiều nhất. Hãy xem các phương pháp nuôi ong lấy mật này như thế nào nhé!

Kỹ thuật nuôi ong mật ở Việt Nam

Các phương pháp nuôi ong mật ở Việt Nam


  1. Nuôi ong theo kỹ thuật cổ truyền
Kỹ thuật nuôi ong theo phương pháp cổ truyền gồm có 2 cách là: sử dụng hốc cây, hốc đá, bộng cây hoặc nuôi trong thùng có thanh xà.
+ Phương pháp sử dụng hốc cây, hốc đá,…này thường xuất hiện ở một số địa phương phía Bắc như: Tuyên Quang, Lào Cai,…Trước mùa ong về vài tháng (tầm tháng 10 – 12), người dân vào rừng chọn các hốc cây tự nhiên có độ cao từ 1 – 2m, đã có ong hoặc chưa làm tổ đều được, đem sửa sang, dọn dẹp cho sạch sẽ để đón ong về. Nếu muốn nuôi trong hốc đá thì người ta sẽ chọn một số hốc đá có thể tích vừa phải từ 15 – 30 lít, xếp đá bịt kín phần cửa, chỉ chừa 1- 2 lỗ ra vào. Đến mùa hoa nở, ong sẽ tìm đến các hốc cây, hốc đá để làm tổ. Sau khoảng 2 -3 tháng, người dân lại lên rừng để thu mật ong. Họ mở miệng tổ ra, hun khói rồi cắt toàn bộ các bánh ong. Khi tổ đã bị lấy hết mật thì đàn ong sẽ bỏ đi.
+ Nuôi ong trong thùng vuông, đõ tròn :Đặc điểm của phương pháp này là các bánh tổ phải được gắn cố định vào nắp hoặc vách của thùng, người nuôi không thể kiểm tra được và khi lấy mật thì phải cát rời bánh tổ ra. Các loại thùng có bánh tổ cố định ở nước ta gồm: tổ ong trong hốc tường, đõ tròn nằm và đõ tròn đứng.

Kỹ thuật nuôi ong mật ở Việt Nam

  1. Nuôi ong trong đõ, thùng có thanh xà
Đây là hình thức nuôi ong mật ở Việt Nam kết hợp cả kỹ thuật nuôi cổ truyền và hiện đại, phù hợp với những người dân có ít vốn và muốn nuôi ong cố định. Nếu làm thanh xà đúng kích thước, thiết kế và đặt đúng khoảng cách thì người nuôi ong có thể nhấc từng bánh tổ lên để kiểm tra hoặc lấy mật.  Đặc biệt các gờ gác thanh xà thấp xuống, nên chừa khoảng trống phía trên cho thanh xà để ong dự trữ mật ong chất lượng.

  1. Nuôi ong theo phương pháp hiện đại
Trong phương pháp nuôi ong hiện đại này thì vật dụng quan trọng nhất chính là thùng nuôi ong, chúng vừa là nơi ở của đàn ong, vừa bảo vệ ong khỏi mưa nắng và các kẻ thù. Khi nuôi ong theo phương pháp này bạn cần đặc biệt lưu ý: vị trí đặt trại ong phải cách các trại ong khác trên 3km, gần nguồn nước sạch để ong dễ dàng lấy nước, mùa hè mát mẻ, mùa đông không bị lạnh, đặt xa kho thuốc trừ sâu, không gần bếp khói, lò gạch, tránh nơi tàu hỏa, trâu bò, xe cộ đi qua.

Kỹ thuật nuôi ong mật ở Việt Nam

Nghề nuôi ong được đánh là nghề nguy hiểm và khá vất vả. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi người nuôi phải có những hiểu biết nhất định về tập quán cũng như thói quen sinh hoạt của ong. Bên cạnh đó, người nuôi ong mật ở Việt Nam còn phải thường xuyên tìm hiểu, học hỏi để có được kĩ thuật nuôi ong tốt để ong có thể cho được nhiều mật với chất lượng cao, được người tiêu dùng yêu thích.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>