Mật ong 2016 vấn đề xuất khẩu gặp nhiều khó khăn

Written by Phước Lộc

Thị trường xuất khẩu mật ong 2016 hiện nay đang gặp nhiều vấn đề khó khăn trong việc xuất khẩu từ Việt nam sang Mỹ. Nhất là DakLak đứng đầu cả nước về vấn đề xuất khẩu mật ong cùng với những sản phẩm nuôi liên quan đến mật ong. Khiến cho hộ nông dân nuôi ong đang phải lao đao trong việc tìm ra phương hướng giải quyết.

Mật ong 2016 vấn đề xuất khẩu gặp nhiều khó khăn

Đánh giá chất lượng mật ong 2016

Trong những năm gần đây nghề nuôi ong lấy mật ong nguyên chất tại Daklak đang dần phát triển mạnh theo phương hướng nuôi công nghiệp. Số lượng đàn ong gia tăng rất nhanh lên đến gần 200.000 đàn ong. Sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ đang chiếm đến 80% và các nước khác với tổng kim ngạch xuất khẩu lên đến 15 triệu USD đó là những năm trước.
Còn hiện nay mật ong 2016 xuất khẩu sang các nước đang giảm mạnh. Tuy nhiên sau sự việc 600 tấn mật ong Việt nam xuất khẩu sang Mỹ đã bị trả về với nguyên nhân trong mật ong có chứa carbenzamin thành phần của thuốc trừ nấm khiến cho việc xuất khẩu mật ong Việt Nam sang các thị trường khác giảm mạnh và việc xuất khẩu cũng khó khăn hơn. Những sản phẩm từ ong cũng trở nên khó khăn hơn.

Mật ong 2016 vấn đề xuất khẩu gặp nhiều khó khăn

Hiện nay giá mật ong 2016 đang có xu hướng giảm, mà trong khi đó tình hình nuôi ong với chi phí thức ăn lại tăng cao. Khiến cho nhiều hộ dân tại DakLak đang lo lắng, nếu như việc giá mật ong giảm mạnh xuống còn 30.000đ/1 lít như những năm trước đây thì người nuôi ong sẽ bị lỗ. Nguyên nhân chính của lý do chất lượng mật ong 2016 giảm mạnh là do ong hút phải mật hoa cà phê, hoa điều có phun thuốc bảo vệ thực vật. Hầu như các thương buôn sẽ không thu mua loại mật này hoặc mua ép giá với mức rẻ bèo?

Mật ong 2016 vấn đề xuất khẩu gặp nhiều khó khăn
Vấn đề đặt ra cho người nuôi ong mật là gì? Ông Lê Tấn Lực phó tổng giám đốc của công ty mật ong DakLak cũng chia sẻ những khó khăn này dưới sự chờ đợi thỏa thuận của đối tác nhập khẩu. Doanh nghiệp cũng đang cố gắng tìm cách tháo gỡ những khó khăn cho người nuôi ong bằng cách xuất khẩu sang những thị trường các nước châu Á khác và các nước Trung Đông. Vì trên thực tế các thị trường khác cho phép lượng carbenzamin có trong mật ong là 0.01mg/kg nhưng thị trường Mỹ lại hoàn toàn cấm tuyệt đối.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>