Mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không?

Written by Phước Lộc

Mật ong bảo quản như thế nào là đúng cách và mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không? Là điều mà một số bạn đang băn khoăn về vấn đề này và có một số ý kiến cho rằng bảo quản ở nhiệt độ càng thấp thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Nhưng mật ong thì hoàn toàn khác nhé.

Thực tế mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không?

Mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không?

Mật ong nguyên chất có thể lỏng hoặc đặc sệt, nhiệt độ bảo quản tốt nhất là 25-32 độ C, nếu ở nhiệt độ thấp hơn dưới 18 độ C thì sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ mịn li ti đều nhau. Trong dân gian gọi đây chính là hiện tượng lắng đường với nhiều dạng kết tinh khác nhau như ở cổ chai, thân chai hoặc ngay dưới đáy chai.
Tại một số nước ở Đông Nam Á do thói quen sử dụng những loại chai lọ có cổ cao đẹp mắt để bảo quản mật ong. Cho nên rất hiếm khi xảy ra hiện tượng mật ong bị kết tinh khi bảo quản ở nhiệt độ thường. Nhưng vào mùa đông ở một số vùng thuộc phía Bắc do khí hậu lạnh thì mật ong sẽ bị kết tinh lại khó khăn trong việc lấy nó ra khỏi chai.

Mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không?

Vậy thì mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không? Bảo quản như thế nào là tốt và tiện cho việc sử dụng? Với mật ong nguyên chất thì không cần bảo quản mật ong trong tủ lạnh, tỉ lệ nước trong mật ong nguyên chất không chiếm quá 24%. Hàm lượng nước nếu nó cao hơn ngưỡng cho phép lúc này nó sẽ lên men chua giống như rượu bị lên men và đây là loại mật kém chất lượng. Để có thể làm chậm quá trình lên men này thường người bán sẽ khuyên người mua nên bảo quản trong tủ lạnh.
Còn đối với mật ong nguyên chất thì không cần phải bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể bảo quản đến vài năm. Mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không? Thì câu trả lời là có, nhưng tùy vào loại mật nào nữa. Không nhất thiết loại mật nào cũng nên bảo quản trong tủ lạnh hết. Nhưng nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao thì bạn cũng nên cho vào ngăn mát để đảm bảo mật dùng được lâu hơn.

Mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh hay không?
Qua bài viết này để bảo quản mật ong được lâu hơn thì tùy vào loại mật mà bạn sử dụng áp dụng phương pháp đúng đắn. Mật ong có nên bảo quản trong tủ lạnh không? Giờ thì bạn đã biết rồi đúng không nào, hãy áp dụng biện pháp này để bảo quản chai mật của bạn thật tốt nhé.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>