Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?

Written by Phước Lộc

Nếu như bạn đang sở hữu một lọ mật ong mà có một lớp trắng và có màu hơi đục ở dưới đáy chai hoặc trên miệng chai, bạn đừng vội bỏ đi nhé vì nghĩ mình đã mua phải một lọ mật ong kém chất lượng.

Với lớp đục đục, trắng trắng và cứng cứng ở dưới đáy chai kia chính là dấu hiệu của một lọ mật ong rừng có chất lượng tốt. Bạn đừng quá ngạc nhiên nhé với bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải thích về hiện tượng mật ong đóng đường qua bài viết sau nhé.

Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?

Những yếu tố tác động khiến mật ong đóng đường

1. Mật ong đóng đường.

Kết tinh  hay còn gọi là đóng đường là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt. Trước tiên chúng đóng đường ở dạng mịn sau đó chuyển sang dạng hạt. Với mỗi dạng mật ong khi bị đóng đường có nhiều hình dạng khác nhau. Ví dụ: Với mật cúc quỳ hay cao su thì mật ong đóng đường hạt to còn mật ong rừng hay cỏ lào đóng đường dạng nhỏ hoặc trung bình có thể mịn như phù sa.

2. Tại sao mật ong đóng đường.

Thành phần là hỗn hợp các loại đường cũng như một số thành phần khác. Trong mật Carbohydrat chủ yếu là fructose 38,5% với glucose 31%. Với nhiệt độ 200C hoặc thấp hơn. Dung dịch nước đường khoảng 70% sẽ bão hòa và đóng đường ở đáy chai. Với mật ong nguyên chất dung dịch đường sẽ đặc hơn nhiều khoảng 75%-80% sẽ dễ dàng đóng đường, hàm lượng glucose càng lớn thì càng dễ đóng đường. Còn những hạt phấn hoa, sáp vụng, bọt nhỏ, bụi cũng là yếu tố như mầm kết tinh và kích thích mật ong đóng đường nhanh hơn.

Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mật ong đóng đường.

– Khoảng 5 độ C mật ong rất khó đóng đường.-
Khoảng 6-20 độ  C mật ong dễ bị đóng đường.
– Nếu trên 27 độ C mật ong đóng đường dễ bị tan chảy. Bảo quản ở nhiệt độ này thì mật ong sẽ không bị đóng đường nhưng  chất lượng mật ong sẽ bị giảm đi rất nhiều.
– Với nguồn mật hoa, hàm lượng đường glucose cũng như hàm lượng nước và phấn hoa có trong mật ong cũng là những yếu tố quyết định mật ong đóng đường hay không.

4. Mật ong giả có bị đóng đường hay không.

– Mật ong giả khi bị đóng đường lớp đóng rất cứng thành cục dưới đáy chai.
– Khi xử lý, rất khó tan bằng cách ngâm bằng nước nóng.

Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?

Mật ong đóng đường là phản ứng hóa học tự nhiên. Đây cũng chính là đặc điểm để bạn nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất. Mật ong đóng đường mới là mật ong tốt. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng cũng như phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong giả đóng đường như thế nào nhé.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>