Mật ong hoa cà phê và những điều thú vị nên biết

Written by Phước Lộc

Hàng năm cứ vào dịp tháng 2, tháng 3 hoa cà phê nở rộ trên vùng đất Tây Nguyên cũng là thời điểm những chú ong thợ chăm chỉ đi lấy mật. Tích tụ những giọt mật của hoa cà phê thơm ngọt nào để mang về tổ của mình. Và đây cũng chính là thời điểm mà con người bắt đầu mùa khai thác mật ong hoa cà phê nguyên chất ở núi rừng Tây Nguyên.

Mật ong hoa cà phê và những điều thú vị nên biết

Mật ong hoa cà phê và những điều bạn cần biết

Mật ong hoa cà phê không hề giống như những loại mật ong khác, chúng được thu hoạch vào thời điểm đầu năm rồi sau đó lưu trữ lại bán quanh năm. Thời điểm mà những chú ong mật có thể thu hoạch được nhiều mật ngon nguyên chất nhất đó chính là thời điểm mà hoa cà phê nở rộ. Nguyên cả một rừng cà phê bạt ngàn các bầy ong thợ phải thật chăm chỉ mới có thể hút hết được các mật ngọt từ những bông hoa cà phê.
Thời điểm này mật ong hoa cà phê thu hoạch được cũng là loại mật ong nguyên chất ngon nhất trong năm. Màu sắc của mật ong hoa cà phê có màu vàng nhạt vị ngọt của nó thanh nhẹ chứ không hề ngọt gắt giống như những loại mật ong khác. Điều đặc biệt nhất là nó sẽ không hề bị ngã màu hay đóng đường như các loại mật ong khác.
Để nhận biết được mật ong hoa cà phê có phải chính hiệu hay không các bạn hãy quan sát đến độ quánh của nó đến đâu. Càng đặc quánh càng tốt đây mới là mật ong ngon, khi mới mua về bạn nên rót nó qua chai sành để bảo quản. Không nên dùng muỗng để can thiệp vì như vậy sẽ khiến mật bám vào muỗng và dính lên thành chai.

Mật ong hoa cà phê và những điều thú vị nên biết

Mật ong hoa cà phê chủ yếu được những chú ong thợ thu hoạch về đa số là ong nuôi tại nhà. Vào thời điểm này các hộ nuôi đặt ong giữa rẫy cà phê và không cần phải cho nó ăn gì thêm.
Tại Tây Nguyên quanh năm 4  mùa đều có hoa nở nên mật ong nuôi ở đây rất chất lượng chứ không như ngoài Bắc mùa không có hoa nở người ta cho ong ăn bổ sung thêm đường.

Lợi ích của mật ong hoa cà phê

Đường của mật ong là loại đường thiên nhiên rất tốt cho cơ thể con người, chứ không giống như những loại đường được chế biến sẵn khác. Khi sử dụng mật ong bạn không cần phải lo lắng việc tăng cân hay lượng đường trong máu sẽ lên cao.

Mật ong hoa cà phê và những điều thú vị nên biết
Mật ong hoa cà phê là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào nhất cho sức khỏe của con người vì mỗi muỗng mật ong có chứa đến 54 calo. Thường xuyên uống mật ong vào buổi sáng sẽ làm tăng năng lượng dồi dào hơn cho cơ thể để công việc ngày mới luôn luôn hiệu quả. 
Mật ong còn là thực phẩm giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cao hơn. 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>