Mật ong khô cứng như đá cực kỳ độc đáo 

Written by Phước Lộc

Trong những ngày vừa qua cộng đồng mạng đang rầm rộ lên thông tin một thầy thuốc ở Lào Cai đi tìm thuốc trong rừng đã vô tình phát hiện ra một loại mật ong khô cứng như đá, bánh mật rất to và để rất lâu rồi nên dương xỉ mọc lên xung quanh.

Được biết, loài ong này làm ra mật này là mật lập tức khô liền, đây có phải là một loại mật ong mới không? Công dụng chữa bệnh của nó đến đâu mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Mật ong khô cứng như đá cực kỳ độc đáo 

Khám phá mật ong khô cực lạ

Mật ong khô hay còn có thêm cái tên gọi khác nữa là mật ong hóa đá một hiện tượng hiếm xảy ra nhưng cũng không phải quá khó để giải thích nó. Vì loài ong sản xuất ra mật ong khô giống như đá này, chính là loài ong đá có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài ong mật. Cơ thể của chúng có màu đen, sọc trắng ngay bụng, chúng thường làm tổ trên trước miệng những vách đá có độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển. Nên những vách núi mà chúng ta phát hiện ra mật ong khô thường có độ cao từ 2.500m cho đến 3.000m.  
Là loài ong có kích thước tổ lớn nhất và quân số đông nhất trong tất cả các loài. Mỗi tổ ong thường thu gom được 40-60 kg mật ong khôTrên thế giới, ong đá được phát hiện tại các dãy núi Himalaya , Ấn Độ, Butan, ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tại Việt Nam, ong đá được phát hiện đầu tiên tại Mộc Châu, Sơn La vào năm 1966 hiện nay chúng đang là loài có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Ngày trước trên mỗi vách đá thường có 7-10 tổ ong đá nhưng hiện tại chỉ có 1 tổ có khi chẳng có tổ nào.

Mật ong khô cứng như đá cực kỳ độc đáo 
Theo như một số thông tin cho rằng mật ong khô do các chú ong tiết ra mật đến đâu là khô đến đó thực tế chưa chính xác. Vì để mật hoa chuyển hóa thành mật ong nguyên chất thời gian phải mất từ 7-10 ngày, con ong mới loại bớt phần nước đi khoảng 70-80% và mật ong còn lại 20%. Cơ thể của ong sẽ tiết kiệm men biến đổi được sucuroz loại đường đôi chủ yếu có trong mật hoa thành đường glucoz và đường fructoz. Ong làm tổ trên cao nên khi ong tiết mật chúng ta không thể thấy được những chú ong nhỏ bé này tiết mật ra như thế nào nên phân biệt khô hay ướt là chuyện không thể. Chỉ có thể lý giải hiện tượng này là do nước trong khối mật bốc hơi đi và mật bị khô cứng lại thành khối gọi là mật ong khô.

Mật ong khô cứng như đá cực kỳ độc đáo 

Loài ong thường ăn hết bánh mật có trong tổ trước khi bay đi nơi khác. Nhưng vì mật ong khô hóa đá nên chúng không thể ăn được và để lại lâu ngày sẽ bị rêu phủ lên trên.
Công dụng chữa bệnh của mật ong khô cũng giống như những loại mật ong khác chữa ho, viêm họng, làm đẹp, chữa dạ dày, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da rất tốt, thoái hóa khớp nên giá bán ra trên thị trường rất cao đến 800.000VNĐ/1 kg mật ong khô. 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>