Mật ong Sơn La và những điều ít ai biết

Written by Phước Lộc

Sơn La, Điện Biên và Lai Châu là 3 tỉnh ở Tây Bắc nổi tiếng với thương hiệu mật ong. Tuy vậy, cũng có vài điều rất thú vị về mật ong Sơn La mà có thể bạn chưa biết nữa đấy. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin lý thú về loại mật ong  hoa rừng Tây Bắc này nhé!

Mật ong Sơn La và những điều ít ai biết

Những điều thú vị về mật ong Sơn La

Mật ong Sơn La có 3 loại chính là: Mật ong Khoái, mật ong Đá và mật ong Ruồi. 3 loại ong này chỉ có thể sống trên núi, hoàn toàn tự nhiên chứ không thể nuôi được. Chính vì vậy khi nghe ai nói nuôi 3 loại ong này là bạn biết đấy là hàng giả rồi.
Một năm có 2 mùa mật: mùa thứ nhất (mùa chính) bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 5 âm lịch, mùa thứ hai, có ít hơn từ tháng 8 đến hết tháng 9 âm lịch. Tốt nhất bạn nên chọn mua mật ong Sơn La vào hai thời điểm này trong năm để hạn chế thấp nhất tình trạng mua phải mật ong giả.

Mật ong Sơn La và những điều ít ai biết

Đôi khi nếm mật ong nguyên chất, bên cạnh vị ngọt thỉnh thoảng bạn còn thấy có vị hơi chua, lúc lại thấy vị đắng thì cũng đừng hoang mang nhé! Mật ong có vị chua là do khi vắt, người vắt đã tham, không bỏ phấn hoa và con non trong tổ ra, do đó xác ong non khiến mật ong bị chua. Còn vị đắng là do màu thu đông, trên những cánh rừng của Sơn La có cả hoa chó đẻ và hoa thuốc phiện nên khi ong đi lấy mật đã hút luôn mật của 2 loài hoa này nên mật ong Sơn La thường có vị đắng là như vậy.
Vì mật ong rất quý nên nhiều người thường muốn mua để dành nhưng lại không biết có thể đựng được bao lâu? Mật ong Sơn La cũng như các loại mật ong khác thì các bạn chỉ nên để tối đa 4 năm, vì khi này mật ong nguyên chất đã bị kết tinh vừa khó sử dụng lại vừa không đảm bảo chất lượng nên mọi người phải lưu ý điều này nhé!

Mật ong Sơn La và những điều ít ai biết

Ai cũng biết mật ong Sơn La vốn rất quý nhưng để có thể mua được loại ong rừng thì thật là khó. Với những thông tin trên hy vọng sẽ cung cấp cho mọi người thêm những thông tin thú vị để mọi người có thể sử dụng nếu có ý định mua loại mật ong này về sử dụng.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>