Mật ong Tây Nguyên đáng đồng tiền bát gạo

Written by Phước Lộc

Khi những rẫy cà phê, cao su ở khu vực Tây Nguyên bắt đầu nở hoa trắng xóa thì cũng là lúc đàn ong từ khắp nơi bay về đây để hút mật hoa, nhả mật. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để người dân nơi đây đi vào rừng săn mật ong Tây Nguyên. Bên cạnh đó để có thể tận dụng tối đa nguồn hoa dồi dào thì rất nhiều người dân đã tìm đến nghề nuôi ong lấy mật. Loại mật ong này khi được đem ra thị trường thì cũng được yêu thích không kém gì mật ong rừng.

Mật ong Tây Nguyên đáng đồng tiền bát gạo

Thực trạng Mật ong Tây nguyên hiện nay


Dụng cụ cần chuẩn bị cho chuyến đi rừng săn mật ong Tây Nguyên bao gồm: thùng đựng mật ong và sáp ong, sợi dây thừng dài từ 40 – 50 để lấy những tổ ong trên cây cao, bật lửa, dao, rựa, gậy để chống đỡ khi gặp thú rừng.
Theo những người thợ săn ong rừng thì nghề này đem lại thu nhập cao tuy nhiên không ổn định và có thể gặp rất nhiều rủi ro trên đường đi do đó người thợ phải gan dạ, dũng cảm và am hiểu địa hình cũng như từng loại ong để đề phòng. Trước kia, một chuyến đi rừng khoảng 2 ngày thì mỗi người có thể bắt được 4 – 5 tổ ong nhưng hiện nay ngày nào may mắn lắm mới có được 1 tổ ong mang về còn không thì tay trắng trở về là chuyện bình thường. Nguyên nhân chính là diện tích rừng ngày càng hạn hẹp, những đàn ong ngày càng ít đi, nguồn mật ong nguyên chất khó tìm nên đa số mọi người đều chuyển sang nghề nuôi ong.

Mật ong Tây Nguyên đáng đồng tiền bát gạo

  1. Mật ong nuôi
Trong các tỉnh thuộc Tây Nguyên thì tỉnh Gia Lai là địa điểm nuôi nhiều ong nhất, đặc biệt là huyện Đức Cơ. Nhờ có nhiều rừng cà phê, cao su lại thêm điều kiện khí hậu thuận lợi và địa hình lý tưởng nên chỉ với một đoạn đường ngắn bạn đã thấy hàng trăm tổ ong đặt san sát nhau. Nếu thời tiết ôn hòa, mỗi tuần ong sẽ cho lấy mật một lần. 
Mật ong Tây Nguyên sau khi được thu về thì được công ty đến thu mua tận nơi, sau khi đã trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi năm người nuôi ong lời khoảng 1,5 triệu đồng/đàn. Tuy nhiên nghề nuôi ong khá vất vả. Muốn nuôi được đàn ong thành công, người nuôi ong phải bỏ ra rất nhiều công sức, chăm sóc tỉ mỉ, nếu không có kĩ thuật và đam mê thì khó mà có thể thành công trong nghề này. Ngoài việc đem lại lợi ích kinh tế, giúp ổn định cuộc sống cho người dân thì việc nuôi ong còn giúp cân bằng sinh thái môi trường, giúp thụ phấn cho cây, làm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng của cây nông sản.

Mật ong Tây Nguyên đáng đồng tiền bát gạo

Mật ong được không chỉ các thầy thuốc Đông Y ở Việt Nam mà rất nhiều các bác sĩ ở Mỹ đánh giá cao công dụng của nó. Không chỉ giúp làm đẹp mà mật ong Tây Nguyên còn có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vì vậy mỗi gia đình nên có sẵn trong nhà chai mật ong nguyên chất để phòng khi dùng đến nhé!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>