Nhận biết mật ong ăn đường hay mật ong nguyên chất

Written by Phước Lộc

Tính phổ biến và công dụng của mật ong khá phổ biến dẫn tới tình trạng khai thác mật ong ồ ạt và dẫn tới tình trạng thiếu hụt mật ong. Để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như lợi ích kinh tế một số cá nhân, doanh nghiệp đã tự pha chế ra mật ong giả bất chấp rủi ro mà chúng gây ra. Tuy nhiên chúng ta hãy là người tiêu dùng thông minh để nhận biết mật ong ăn đường và mật ong nguyên chất.

Mật ong thị trường hiện nay rất phổ biến nhưng lại hầu như không có mật ong nguyên chất vì mật ong nguyên chất rất hiếm và những người đi lấy mật ong thường có xu hướng giữ để dùng. Hiện mật ong trên thị trường là mật ong ăn đường hay còn gọi là mật ong nuôi. Vậy làm sao để biết đâu là mật ong nguyên chất và đâu là mật ong ăn đường.

Nhận biết mật ong ăn đường hay mật ong nguyên chất

Hướng dẫn cách nhận biết mật ong ăn đường

+ Thử mật ong dưới nhiệt độ cao: Cho mật ong vào chảo nếu mật ong đổi màu nâu đen như nước màu thì đó là mật ong ăn đường còn mật ong vẫn giữ được màu như trước thì đó là mật ong thật. Sau khi thắng xong dùng đũa tre sạch mật ong vẫn giữ được màu như trước thì đó là mật ong thật.
+ Phân biệt bằng đũa: Dùng đũa  tre sạch khêu một mật ong rồi kéo thành sợi  dài nếu đứt rồi co lại thành cục tròn thì là loại mật ong ăn đường hoặc dùng đũa khuấy đều nếu mật ong trộn với tạp chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên còn mật ong nguyên chất không có hiện tượng đó.

Nhận biết mật ong ăn đường hay mật ong nguyên chất

+ Phân biệt  bằng sợi thép nóng: Dùng thép hơ nóng đỏ lên chọc thẳng vào hũ mật ong nếu thấy sủi bọt thì đó là mật ong giả vì người ta trộn nhiều nước.
+ Phân biệt bằng cách nhỏ vào nước: Lấy 5 phần nước và 1 phần mật ong quấy đều sau một ngày không  có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.
+ Phân biệt qua bọt khí: Đổ mật ong vào trong chai đậy kín sau 3 ngày mở nắp chai sẽ có hiện tượng mật ong trào ra khỏi miệng chai. Lấy 1 phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95% khuấy đều lên rồi đậy lại sau một ngày một đêm nếu có tạp chất lắng càng nhiều thì chất lượng càng kém.

Nhận biết mật ong ăn đường hay mật ong nguyên chất

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>