Nhọc nhằn nghề săn mật ong U Minh

Written by Phước Lộc

Mật ong U Minh từ lâu đã nổi tiếng trên khắp cả nước, nhờ ong hút mật hoa trong rừng tràm nên chất lượng mật không chỉ thơm ngon mà còn tốt hơn ở các vùng khác. Chính vì vậy mà mật ong ở đây giá cao mà lại rất ổn định. Nhưng để có được những giọt mật ong này, người thợ lấy mật ong không chỉ cần những kiến thức về các đặc tính cũng như thói quen của ong mà còn phải là người hết sức gan dạ. Hãy xem những gian nan của người thợ săn ong rừng U Minh để biết được những nhọc nhằn, vất vả của họ khi quyết định theo nghề nguy hiểm này nhé!

Nhọc nhằn nghề săn mật ong U Minh

Hành trình săn mật ong U Minh

Mật ong U Minh có 3 loại màu, mật đầu mùa thì hơi vàng vàng, giữa mùa thì hơi sậm và cuối mùa có màu đen. Mùa săn ong rừng U Minh thường kéo dài suốt từ tháng 12 đến tháng 6 hàng năm và cao điểm nhất là vào tháng 3 đến cuối mùa vì lúc này hoa tràm nở nhiều, mật ong chất lượng cao và hương vị thơm ngon nhất. Những người con rừng tràm U Minh không ai là không biết nghề ăn ong. Tức là những người thợ vào rừng tìm đến đúng những tổ ong do chính mình gác trước đó để cắt lấy mật về. Khi đi người thợ phải chuẩn bị bó đuốc bằng vỏ dừa phơi khô hoặc lá dừa khô, đem nhúng hơi ướt để khi đốt lên tỏa ra nhiều khói, làm cho ong bị ngạt và bay đi, một cây dao, một thau nhựa to và tấm lưới trùm đầu tránh bị ong đốt. Khi đàn ong đã bay đi hết, người thợ nhanh chóng dùng dao cắt tàn ong ở những khúc nhiều mật nhất. Đặc biệt những người thợ săn mật ong này không bao giờ lạm sát ấu trùng ong. Mỗi lần lấy mật ong U Minh xong, những người thợ này đều sắp xếp lại các tầng sáp để đàn ong tái tạo nhanh hơn và tuyệt đối không sử dụng ong non để làm món ăn mặc dù biết món ăn này rất ngon và bổ dưỡng.

Nhọc nhằn nghề săn mật ong U Minh

Để có thể gắn bó lâu dài và sinh sống với nghề này, người thợ phải biết những đặc tính của ong: mùa nào mật ong vàng, keo và thơm lừng thì mới khai thác, khi nào thời điểm ong cho mật nhiều nhất và lúc nào thì biết dừng lại.
Lấy mật ong rừng là nghề vô cùng nguy hiểm nhưng lại được mọi người yêu quý, nhờ nguồn thu nhập dựa vào rừng này mà ai ai cũng yêu quý rừng, bởi tốt với rừng thì rừng cũng sẽ đem lại cho bạn những sản vật thơm ngon, quý báu.

Nhọc nhằn nghề săn mật ong U Minh

Để có những giọt mật ong U Minh những người thợ này phải trải qua rất nhiều vất vả, gian nan với sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Chính vì vậy những giọt mật ong không chỉ thơm nhờ những bông hoa mà vì nó còn là kết tinh của rất nhiều công sức cũng như tâm huyết của người thợ săn ong nữa!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>