Những điều thú vị về mật ong Sơn La

Written by Phước Lộc

Sơn La là mảnh đất vùng địa đầu phía Bắc của Tổ quốc và cũng là một nơi nhận được rất nhiều ưu đãi của thiên nhiên, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, diện tích cây ăn quả lớn, hoa trái quanh năm, những cánh rừng bạt ngàn các loại hoa cỏ tự nhiên. Chính vì vậy mà mật ong Sơn La rất thơm ngon và đặc biệt được ưa chuộng trên thị thị trường. Hãy xem những yếu tố nào giúp mật ong ở đây được đánh giá cao như thế nhé!

Những điều thú vị về mật ong Sơn La

Mật ong Sơn La và những điều bạn chưa biết

Mật ong Sơn La được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon của thiên nhiên, chất lượng mật rất tốt, giọt mực sánh đậm, độ kết dính cao và màu sắc thì đặc trưng tùy theo từng loại mật hoa khác nhau.
Mật ong Sơn La thường được khai thác ở 4 nguồn hoa chính sau: hoa cỏ Lào từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau, hoa dẻ, hoa rừng từ tháng 2 đến tháng 5, hoa nhãn, hoa ban từ tháng 3 đến tháng 4 và đây cũng là thời điểm cho mật nhiều nhất trong năm. Ngoài ra còn rất nhiều các loài hoa khác như: hoa đơn kim từ tháng 8 đến tháng 10, hoa keo và rất nhiều hoa rừng khác nữa nhưng khác biệt, độc đáo và hấp dẫn nhất chính là: mật ong hoa cỏ Lào, mật ong hoa nhãn và mật ong hoa ban.
Mật ong hoa cỏ Lào được nuôi thả tự nhiên trong vùng từ tháng 11  đến tháng 12, các đàn ong di chuyển vào các khu rừng để thu hoạch mật của hoa cỏ Lào. Mật ong hoa cỏ Lào thường có màu vàng tươi và mùi thơm dịu nhẹ, hấp dẫn.

Những điều thú vị về mật ong Sơn La

Mật ong hoa nhãn là loại mật ong quảng canh, ít có sự can thiệp của con người. Cứ vào khoảng tháng 3, 4 hàng năm, khi hoa nhãn nở rộ khắp các đồi ở huyện miền núi Sơn La thì cũng là thời điểm bắt đầu mùa thu hoạch mật. Mật ong hoa nhãn lại có màu vàng óng, đặc sánh, vị ngọt dịu và đặc biệt có mùi thơm nhẹ của nhãn rất dễ nhận ra.
Trong tất cả các loại mật ong Sơn La thì mật ong hoa ban là quý giá và đặc biệt nhất. Mật ong hoa ban chỉ được thu hoạch đúng tháng 3 hàng năm, nơi những cánh rừng hoang sơ, khi những cánh hoa ban trắng muốt phủ khắp núi rừng Tây bắc. Mật ong hoa ban là hiện tượng mật kết tinh ngay ở nhiệt độ bình thường do phản ứng tự nhiên của mật ong và phấn hoa nên rất dễ phân biệt mật ong hoa ban với mật ong nuôi, mật ong hoa nhãn và mật ong tinh chế. Mật ong hoa ban tinh khiết, vàng trong và chứa nhiều dưỡng chất chất, đậm đặc phấn hoa.

Những điều thú vị về mật ong Sơn La

Mật ong Sơn La là một sản vật quý của núi rừng Tây Bắc nên mỗi khi có dịp đến với tỉnh thành này, khách du lịch thường tìm mua sản vật này về làm quà biếu cho bạn bè, người thân. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, du khách có thể nhờ người quen dẫn đến các nhà nuôi ong để mua trực tiếp hoặc mua tại các cửa  hàng lớn, uy tín của địa phương nhé! Với món quà quý giá này, hẳn người thân và bạn bè của bạn sẽ vô cùng thích thú đấy!

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>