Những kiến thức dạy nuôi ong cơ bản mà bạn cần biết

Written by Phước Lộc

Bạn là người chuẩn bị khởi nghiệp bằng nghề nuôi ong, vậy bạn đã tìm hiểu về những kiến thức dạy nuôi ong cơ bản nhất mà bạn cần phải biết chưa? Với bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể nhất về nhành chăn nuôi này nhé.
 

Những ưu điểm của việc nuôi ong bằng thùng nhựa

Dạy nuôi ong nên bắt đầu từ đâu

 

Trong tất cả những bài viết về dạy nuôi ong đều thống kê rất đầy đủ về những điều cần chú ý trong việc nuôi ong. Ở đây mình sẽ tóm gọn lại một cách dễ hiểu nhất cho mọi người tham khảo. Dạy nuôi ong quan trọng nhất vẫn là hiểu được một đàn ong sẽ được tổ chức phân chia như thế nào:

 

  • Ong chúa: Đây là thành phần quan trọng nhất của đàn ong, nó được xem như là mẹ cả đẻ ra các ong thợ, ong đực và ngay cả những con ong chúa thế hệ mới. Thường thì chúng sống và sinh sản trong 1 năm, ong chúa có nhiệm vụ điều khiển cả đàn ong nên vai trò của nó vô cùng quan trọng.

 

  • Ong đực: Nhiệm vụ duy nhất của nó là giao phối với ong chúa.

 

  • Ong thợ: Làm nhiệm vụ bảo vệ và phát triển tổ, tìm kiếm phấn hoa, mật hoa.

 

 • Bánh tổ ong: Đây là nơi cư ngụ của ong trong việc đẻ trứng, xây tổ, tạo mật, chúng sống vào làm việc tại đây một cách bài bản và khoa học.

 

 
Kinh nghiệm chia sẻ từ những người nuôi ong làm giàu
 
Trong kỹ thuật dạy nuôi ong, bạn cần chú ý đến dụng cụ để nuôi ong nữa:

 

  • Thùng ong: Đây được xem như là nhà của đàn ong, giúp bảo vệ, giữ ấm, cũng như là nơi để chúng xây tổ tạo mật. Thùng nuôi ong thường làm bằng gỗ, đóng thành hình hộp để dễ di chuyển.

 

  • Khung cầu: Là những khung lưới có sẵn để ong chỉ việc xây sáp và tạo mật trên đó. Rất tiện lợi cho việc khai thác mật ong của con người.

 

 • Một số dụng cụ khác: Dao dùng để cắt tổ ong lấy mật, khay đựng, máy quay li tâm để lấy mật ra khỏi sáp, các dụng cụ lọc,…

 

Hướng dẫn sử dụng thức ăn nuôi ong mật
 
Dạy nuôi ong cơ bản chỉ có vậy, bạn cần nắm rõ những kiến thức này trước khi đến với những bài học chuyên sâu về kỹ thuật nuôi ong. Nếu bạn không rành về loài ong hay các dụng cụ cần thiết thì khi bắt tay vào làm sẽ rất lúng túng không biết hướng đi đúng.

 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>