Những phương pháp bổ sung thức ăn nuôi ong

Written by Phước Lộc

Quá trình nuôi ong để lấy mật từ hoa ngoài thiên nhiên thì quá đơn giản rồi, tuy nhiên bạn cần phải bổ sung thức ăn nuôi ong trong những trường hợp đặc biệt. Đây là một vấn đề mà bất cứ người nuôi ong nào cũng cần phải quan tâm và biết được. Thông qua bài viết này mình sẽ chia sẻ một số phương pháp bổ sung thức ăn nuôi ong mà đang được những người nuôi ong hiện nay đang áp dụng nhé.
 

Mật ong nguyên chất Hilobee - Sức sống mới dành cho bạn (10)

Tổng hợp các công thức thức ăn nuôi ong hiệu quả nhất

 

Mùa hoa nở chắc chắn không phải lúc nào cũng có quanh năm, vào những mùa mưa hay mùa lạnh quá sẽ không có hoa nở, ong sẽ không có mật để hút. Lúc này chúng ta phải có thức ăn nuôi ong trong giai đoạn này. Phương pháp phổ biến nhất vẫn là cho ong ăn siro đường, đây là hỗn hợp đường được trộn với nước với tỉ lệ 1 đường : 0,8 nước. Chúng ta nên cho ong ăn hỗn hợp này vào chiều tối, phương pháp này cũng được nhiều vùng nuôi ong không cần hoa áp dụng. Tuy rằng chất lượng mật cho ra sẽ không được như từ thiên nhiên, nhưng đây là cách hiệu qủa nhất để nuôi ong. Khi sử dụng siro đường làm thức ăn nuôi ong thì bạn cần chú ý lượng cho ăn có đủ không, nếu không đủ riềm mật ở cầu ong sẽ bị giựt góc. Còn có kiểu thức ăn nuôi ong dùng để tạo phấn nữa, có 2 cách phổ biến: Đầu tiên đó là cho ăn trong cầu ong với hỗn hợp thức ăn bao gồm:

 

    • Đậu nành đã rang và xay nhuyễn tầm 10 kg.

 

 

    • 10 kg đường.

 

  • Bổ sung thêm lượng vitamin khoảng 0,4kg.

 

 
Mật ong nguyên chất Hilobee - Sức sống mới dành cho bạn (12)
 
Trộn đều hỗn hợp trên và thoa đều lên mặt cầu, làm ướt nhẹ bằng nước mật ong loãng nhé. Cách thứ 2 đó là cho ong ăn trên cầu, đây là hỗn hợp thức ăn nuôi ong khô.

 

    • Đậu nành rang và xay nhuyễn cũng tầm 10kg.

 

    • Phấn hoa khô có sẵn 10kg.

 

  • Bổ sung lượng vitamin 0,4 kg.

 

 
mật ong nguyên chất hilobee (13)
 
Cũng trộn đều hỗn hợp này lại, bạn có thể cho thêm chút nước nhưng phải đảm bảo hỗn hợp khô nhé. Bạn vo thành từng cục tròn to bằng nắm tay người lớn, đặt trên cầu ong cho ong tự động bò lên ăn. Đó là những cách để tạo thức ăn nuôi ong lấy mật và lấy phấn dành cho những vùng không đủ lượng hoa hay vào những mùa không có hoa mà người nuôi ong đã áp dụng tốt.

 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>