Những thành phần chính của mật ong là gì?

Written by Phước Lộc

Mật ong là gì? Một sản phẩm tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng cho con người. Chúng ta ai cũng biết đến mật ong là một chất lỏng hơi đặc có độ quánh, có vị ngọt. Có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp.

Nhưng định nghĩa chuẩn nhất về mật ong là như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về mật ong nhé!

Những thành phần chính của mật ong là gì?

Mật ong và những thành phần có trong mật ong là gì?

Mật ong là gì? là chất ngọt không lên men, do những chú ong lấy mật hoa hoặc dịch tiết từ bộ phận sống trên cây chế tạo ra, sau khi những chú ong tìm kiếm về chế biến và trộn với những chất liệu đặc biệt này và bảo quản trong bánh tổ mật cho đến khi mật chín. Mật ong không có bất kỳ hương vị hay mùi khó chịu nào được hấp thụ cũng như chất lạ trong quá trình bảo quản và chế biến, cũng như không chứa chất độc thực vật tự nhiên nào có thể gây hại cho sức khỏe con người. 
Mật ong là gì? Có 2 loại mật đó là: Mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi đều là mật ong nguyên chất nhé. Theo định nghĩa sinh học thì mật ong là gì?  Là một chất do những con ong và một số loài côn trùng sống trong xã hội, chúng chế tạo ra dịch ngọt mà chúng lấy từ mật hoa và cây cối đang sống mang về, rồi chế biến cho bốc hơi nước đi và tác động en-zim do ong  tiết ra. Những thành phần  cơ bản của mật ong là gì:
– Nước trong mật ong không quá 21%.
– Đường trong mật ong khử không dưới 65%.
– Đường sucroza trong mật ong không quá 5%.
– Tro trong mật ong không quá 1%.
– Axit tự do trong mật ong không quá 40ml đương lượng/kg.
– Amylaza (diastaza) trong mật ong không dưới 3 độ Gothe.
– HMF không trong mật ong quá 40mg/kg

Những thành phần chính của mật ong là gì?

Có những trường hợp hàm lượng nước thấp hơn thì giới hạn là nhờ sự hòa tan của các loại đường có trong mật ong với hàm lượng nước trong mật ong cũng có thể thay đổi một cách dần dần khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm.
Với việc xác định hàm lượng nước trong mật ong cũng rất quan trọng. Ngoài phương pháp phòng thí nghiệm hoặc máy đo khúc xạ, tỷ trọng. Cả hai loại này phải là loại được thiết kế riêng dành cho mật ong vì loại sản phẩm này đòi hỏi phải chứa rất ít nước so với hầu hết các loại dung dịch nước. Về máy đo khúc xạ cầm tay dễ sử dụng, bạn có thể đọc trực tiếp hàm lượng nước ở những mặt chia độ. Với một số loại mật đậm đặc do hàm lượng protein cao khác thường.

Những thành phần chính của mật ong là gì?
Với những chia sẻ về mật ong là gì? trên hy vọng các bạn đã biết thêm về những định nghĩa cũng như công thức cơ bản về thành phần của mật ong, rất hữu ích cho sức khỏe phải không nào.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>