Phanh phui công nghệ làm mật ong rừng giả

Written by Phước Lộc

Mật ong rừng không chỉ là một thức uống bổ dưỡng mà còn là nguyên liệu làm đẹp được rất nhiều chị em yêu thích. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng mật ong trong những năm gần đây tăng mạnh. Nắm bắt được nhu cầu này, rất nhiều người vì tham lợi nhuận mà đã nghĩ ra những cách thức làm mật ong rừng giả. Không chỉ pha trộn đường mà thậm chí những người này còn nghĩ ra cách làm mật ong giả vô cùng tinh vi, khiến hàng ngàn người tiêu dùng không chỉ bị lừa mà còn rước họa vào thân.

Phanh phui công nghệ làm mật ong rừng giả

Hé lộ quy trình sản xuất mật ong rừng giả

Xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa từ lâu đã nổi tiếng với việc làm hàng giả, từ nhung hươu, cao hổ đến mì chính, mật ong,… Ngay từ những năm 70 của thế kỉ trước, người dân nơi đây đã biết chế biến mật ong rừng giả. Theo một người dân trong xã với kinh nghiệm hơn 30 năm làm mật ong giả, loại mật ong nhái này được làm từ 4 nguyên liệu chính là: đường, vỏ cây núc nác, nước lọc và phèn (hoặc chanh). Màn ảo thuật biến nước đường thành mật ong diễn ra chỉ trong vòng 20 phút. Đầu tiên người ta đun sôi nước rồi cho ngay thìa đường phèn cùng vài hạt muối vào nồi nước đang đun nóng. Sau khi đun được 10 phút, người ta lại tiếp tục cho thêm 2kg đường vào nồi và khuấy đều. Theo kinh nghiệm của họ, muốn nước đường đẹp như mật ong thật thì khi cho đường bạn phải khuấy liên tục và không được để đường bám dưới xoong. Đun thêm 10 – 15 phút nữa, khi thấy nước đã có màu vàng nhẹ, hơi quánh là đã hoàn thành. Tùy theo màu sắc của nước đường mà người ta đun vỏ cây núc nác để tạo màu vàng đậm cho chai mật ong. Thậm chí để ngụy trang kĩ hơn cho hỗn hợp nước đường này, người ta còn chà một ít sáp ong lên cổ chai rồi đổ một ít mật ong thật lên thành chai để tạo mùi thơm khi khách muốn ngửi hoặc nếm thử.

Phanh phui công nghệ làm mật ong rừng giả

Với công nghệ công phu này, để tránh mua phải mật ong rừng giả, các bạn nên tìm hiểu những cách phân biệt mật ong giả và mua ở những địa chỉ uy tín để tránh tình trạng bị lừa, không những thế còn rước bệnh vào người. Khi sử dụng loại mật ong rừng giả này, ngoài việc người tiêu dùng bị tăng cân, béo phì, mất cân bằng hệ tiêu hóa mà hợp chất nhôm, sắt có trong phèn chua khi đi vào cơ thể khiến cho chức năng của dạ dày bị rối loạn và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Phanh phui công nghệ làm mật ong rừng giả

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết, các bạn khi mua mật ong phải cẩn thận hơn nữa để tránh mua phải mật ong rừng giả, vừa mất tiền oan lại có nguy có rước bệnh vào người.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>