Phát hiện mật ong đá thơm ngon độc đáo

Written by Phước Lộc

Mật ong đá hay còn gọi là mật ong hóa đá là loại mật ong có nguồn gốc ở cao nguyên đá Hà Giang, Sơn La, Lào Cai. Mật do loài ong đá làm tổ trên các vách đá tiết ra, lâu ngày mật bị kết tinh lại thành một khối mật.

Với thành phần chính của nó là mật ong và phấn hoa, sáp ong có hương vị thơm ngọt cùng với độ đậm đặc khác hẳn so với những loại mật ong khác.

Phát hiện mật ong đá thơm ngon độc đáo

Tìm hiểu thông tin về mật ong đá

Mật ong đá hiểu kĩ hơn một chút về hiện tượng mật ong hóa đá này đó là do những yếu tố như mật ong phải lấy từ nguồn mật mà trong đó mật hoa của nó có hàm lượng glucoza rất cao. Thứ hai mật ong phải đạt tiêu chuẩn hàm lượng nước dưới 20% và cuối cùng là nhiệt độ dưới 200 độ C, độ ẩm không khí dưới 65%.Tại các quốc gia có khí hậu lạnh như Thụy Điển, Nga, Canada,… người ta thường thấy mật kết tinh ngay trong các bánh tổ của loài ong sinh sống tại các khe hở của ghềnh đá.
Mật ong đá có màu vàng nhạt có mùi thơm dễ chịu bảo quản đến vài năm cũng không hề bị mất màu. Tại nước ta thì loài ong đá thường xây tổ để dự trữ mật vào mùa thu hoặc là mùa đông tại những đồi núi cao ở Simacai hoặc là Mường Khương chẳng hạn.

Phát hiện mật ong đá thơm ngon độc đáo

Những loài cây ở đây cho hoa có tỉ lệ mật trong đó chứa đường glucoza cao kết hợp cùng với nhiệt độ thấp cho nên mật ong đá sẽ bị kết tinh ngay trong tổ. Vào mùa thu đông nước có trong mật ong nguyên chất sẽ bị bốc hơi đi làm cho mật kết tinh lại. Thường thì những đàn ong khi chúng di cư đi sẽ ăn hết mật và bánh tổ. Nhưng vị mật đã hóa đá nên chúng không ăn được mà chỉ ăn bánh tổ rồi bay đi. Các loài động vật hay côn trùng cũng không thể ăn được nên cả bánh tổ mật còn lại. Ong đá thường làm tổ trên vách núi đá cao hiểm trở khó phát hiện.

Phát hiện mật ong đá thơm ngon độc đáo

Ở nước ta tại vùng Tân Uyên, Phong Thổ thuộc phía sườn Tây của dãy núi Hoàng Liên Sơn cũng có một số của tổ ong này. Nhưng lại không hề thấy hiện tượng mật ong bị hóa đá. Nguyên nhân có lẽ là hoa nguồn hoa khác nhau dẫn đến hàm lượng glucoza không cao hơn hàm lượng fructoza nên không thấy hiện tượng kết tinh ngay bánh tổ.
Hiện nay loài ong đá đang có nguy cơ tuyệt chủng và mật ong đá được xếp vào hàng mật quý hiếm. Sản lượng khai thác được rất ít chủ yếu từ đi rừng có mức giá bán từ 800.000đ-1.000.000đ. Mật ong đá có dược tính cao có công dụng chữa bệnh dạ dày, đường ruột rất tốt.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>