Phát hiện Mật ong ruồi quý hiếm ở vùng núi Tây Bắc

Written by Phước Lộc

Loài ong ruồi sống ở núi rừng Tây Bắc này là loài ong nhỏ, chúng làm tổ cũng nhỏ những rất đẹp. Nó còn có cái tên gọi khác nữa đó chính là ong muỗi, đặc điểm làm tổ của loài ong này chúng không làm trong những cánh rừng sâu, rừng già mà làm tổ ở những lùm cây bên những triền đồi. Thông thường cư dân nơi đây hay đi tìm và lấy mật ong ruồi vào thời điểm tháng 3 đến tháng 5 dương lịch mỗi năm.

Phát hiện Mật ong ruồi quý hiếm ở vùng núi Tây Bắc

Mật ong ruồi thơm ngon nhưng khó kiếm

Lấy mật ong ruồi rất là dễ bởi vì chúng không hề biết đốt như những loại ong khác. Cho nên không cần phải sử dụng đồ bảo hộ gì cả, cứ thổi cho ong bay ra hết khỏi tổ rồi bẻ lấy cành lấy nguyên tổ ong thôi. Để săn tìm được một tổ ong ruồi rất tốn công, chúng thường làm tổ ở những nơi rậm rạp, trong bụi cây. Chứ không làm tổ trên cao giống như ong khoái hay là là loài ong mật vàng nào khác. Tổ ong ruồi rất bé nên không thể nào phát hiện ta được.

Phát hiện Mật ong ruồi quý hiếm ở vùng núi Tây Bắc

Đặc điểm của mật ong ruồi là có màu vàng tươi, hương thơm vị dịu nhẹ. Khi nếm thử có vị thanh mát. Do kích thước tổ ong ruồi bé cho nên khối lượng của mỗi tổ chỉ trung bình từ 400-650g mà thôi. Những tổ lớn trọng lượng có thể lên tối đa là 1.4kg bao gồm cả sáp, mật, nhộng. Chính vì kích thước nhỏ, tìm khó nên giá bán của mật ong ruồi cũng cao hơn so với những loại mật ong nguyên chất khác rất nhiều.
Mật ong ruồi dùng để biểu hay tặng người thân của bạn thì điều này tuyệt vời còn gì bằng món quà vừa độc vừa hiếm này. Sử dụng mật, nhộng và sáp, phấn hoa để ngâm rượu thì rất tuyệt vời. Chỉ sau vài tháng rượu ngọt và rất thơm nữa, sử dụng mật ong ruồi để uống hoặc là pha với nước sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Phát hiện Mật ong ruồi quý hiếm ở vùng núi Tây Bắc

Đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ sử dụng mật ong ruồi sẽ rất tốt. Khả năng trị các bệnh như ho, đau họng, mệt mỏi,…đầy đủ giống như những loại mật ong khác. Về mùi vị và độ ngọt thì nó mang hương thơm đặc trưng hơn so với những loại mật ong thông thường khác.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>