Sự thật thứ 4: Họ đã lừa tôi!

Written by Phước Lộc

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện mà tôi nghe rất nhiều từ những người khách hàng, bạn bè thậm chí người thân của tôi về việc họ nói là họ từng bị lừa vì mua phải mật ong họ cho là “dởm”, ko nguyên chất, pha đường, bla bla bla…!

Họ cũng đã từng tìm kiếm khắp nơi, cũng nhờ người quen này quen nọ mua giúp nhưng ai ngờ đâu lại mua phải loại mật ong mới mang về để được vài ngày thì bị lắng đường từng hạt từng hạt nhìn rất rỏ mật ong gì toàn là đường thôi!” họ kể lại với tôi như vậy đấy!

Bạn có bao giờ rơi vào tình huống giống như vậy chưa?

Sự thật thứ 4: Họ đã lừa tôi!

Vậy mật ong xảy ra hiện tượng lắng đường/kết tinh là thật hay giả?

Trả lời: Ngay khi thấy mật ong có hiện tượng lắng đường/kết tinh chúng ta phải xác định ngay đó là mật ong thật, thật 100% luôn.

Tại sao vậy? Trước hết, hãy cùng xem các thành phần chính có trong mật ong bao gồm:

  • Fructose : 38,2%
  • Glucose: 31,2%
  • Sucrose: 1,3%
  • Maltose: 7,1%
  • Nước: 19-25% (tùy theo chất lượng mật ong)
  • Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1,5%
  • Tro: 0,2%
  • Các loại Vitamin và khoáng chất: 3,2%

Hơn 70% thành phần có trong mật ong là các loại đường đơn (Fructose : 38,2%, Glucose: 31,2%, Sucrose: 1,3%).

  • Đường đơn: loại đường có cấu trúc phân tử đơn giản có khả năng hấp thu tốt cho sức khỏe đặc biệt người ăn kiêng.
  • Đường kép: đường có nguồn gốc từ mía, củ cải…, là loại đường cát hay dùng hiện nay khả năng hập thụ kém không phù hợp với người ăn kiêng, ko tốt cho sức khỏe bằng đường đơn).

Khi gặp nhiệt độ thấp thông thường mật ong sẽ xảy ra hiện tượng tách nước ra khỏi thành phần còn lại trong mật ong, mà phần còn lại đa số là đường đơn nên nhìn vào sẽ thấy từng hạt từng hạt giống như hạt đường cát thông thường.

Thực tế đây là loại đường đơn rất tốt cho sức khỏe. Tuỳ theo đặc thù của từng loại hoa, thời điểm thu hoạch, điều kiện bảo quản, mật ong sẽ có hiện tượng kết tinh/lắng đường khác nhau hoặc không có hiện tượng lắng đường/kết tinh.

Trong trường hợp kết tinh/lắng đường xảy ra bạn chỉ cần lấy hũ mật ong ngâm vào nước nóng trong khoảng 15 – 20 phút phần đường tự tan ra lại như ban đầu. Đây là 1 đặc tính rất đặc biệt mà chỉ có Mật Ong Thật và thật 100% mới làm được chuyện này.

Hiện tượng này đã được các nhà nghiên cứu thế giới chứng minh. Ở các nước xứ lạnh như Nga, Canada… mật ong rất nhanh kết tinh nên người dùng thường lấy muỗng xúc ăn trực tiếp không cần ngâm nước nóng. Mật ong lắng đường/kết tinh là hiện tượng hết thức bình thường, tự nhiên và chỉ có Mật Ong Thật mới làm được chuyện này!

Bạn hãy yên tâm nếu sử dụng mật ong có hiện tượng kết tinh/lắng đường xảy ra và không có chuyện “lừa đảo” như mọi người vẫn lầm tưởng ở trên đâu!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này!


Bài tiếp theo: Sự thật 5 Mật ong để lâu bị tối màu là tốt hay kém


Bài viết trước: Sự thật 3 mật ong rừng

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>