Theo bước chân săn lùng mật ong rừng Tây Bắc

Written by Phước Lộc

Vùng Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng với thiên nhiên trong lành, khí hậu mát mẻ, những cánh rừng già hùng vĩ cùng rất nhiều các loại hoa thơm. Trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này, không thể không nhắc đến mật ong rừng Tây Bắc. Tuy nhiên, do việc săn bắt quá nhiều mà hiện nay số lượng đàn ong ở Tây Bắc đã giảm đi vì vậy người dân đã phải nuôi ong và tận dụng những loài hoa ở Tây Bắc này để có thể chắt chiu được những giọt mật thơm ngon mang đậm hương sắc của vùng đất này nhất.

Theo bước chân săn lùng mật ong rừng Tây Bắc

Hành trình lấy mật ong rừng Tây Bắc

Ngay khi kết thúc mùa hoa tràm thì người nuôi ong sẽ nhanh chóng di chuyển đàn ong của mình lên vùng Tây bắc. Khoảng từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch hằng năm là thời điểm các loài hoa Tây Bắc thi nhau nở rộ. Và đây chính là người cung cấp mật ong vô cùng lý tưởng cho những đàn ong.
Bạn đừng nghĩ rằng mật ong là do những chú ong tiết ra nhé! Sự thật thì mật ong chính là những mật ngọt được các chú ong hút từ loài hoa và mang về tổ đấy. Chính vì thế mà độ thơm và ngon của mật ong rừng Tây Bắc phụ thuộc rất nhiều vào các loài hoa xung quanh nơi ong sống.
Khi mặt trời còn mờ sương sớm thì những chú ong đã rời tổ bay đến từng bông hoa rừng để tìm mật. Như một sự cộng sinh của tạo hóa, những bông hoa tiết ra hương thơm và mật ngọt để hấp dẫn những chú ong, ong sẽ lấy được mật ngọt về tổ nhưng cũng đồng thời góp phần giúp các cây rừng phát triển để sinh sôi nảy nở. Khi các bầu mật trong khoang bụng của những chú ong đã được lấp đầy, các chú ong sẽ quay trở về tổ để bơm mật ong  hoa rừng Tây Bắc vào các cầu ong. Với lượng hoa phong phú, chẳng mấy chốc các cầu ong đầy ắp mật.

Theo bước chân săn lùng mật ong rừng Tây Bắc

Bên cạnh những giọt mật ong rừng Tây Bắc thơm ngon, đàn ong còn mang về rất nhiều phấn hoa, đây chính là nguồn thức ăn không thể thiếu của mỗi đàn ong. Nếu không có những phấn hoa này thì những chú ong thợ sẽ không có thức ăn để nuôi các ấu trùng ong, chuẩn bị cho các thế hệ kế tiếp. Vì vậy người nuôi ong sẽ cản phấn hoa bằng các dụng cụ chuyên biệt để làm thức ăn dự trữ phòng khi đi đến những nơi có ít phấn hoa.

Theo bước chân săn lùng mật ong rừng Tây Bắc

Mật ong rừng Tây Bắc được lấy từ những loài hoa đẹp và rất đặc trưng của miền vùng núi phía Bắc nên sẽ là món quà quý báu mà bạn dành cho người thân sau một chuyến du lịch Tây Bắc. Với món quà này, những người thân yêu của bạn có thể dùng làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe đều rất tốt.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>