Thực trạng mật ong rừng U Minh Hạ hiện nay

Written by Phước Lộc

Mật ong rừng U Minh Hạ từ lâu đã khẳng định được vị thế thương hiệu của mình trong và ngoài nước. Hiện nay hầu như các siêu thị, nhà hàng, khách sạn đều có phân phối loại mật ong này. Với nghề nuôi ong lấy mật, hàng ngàn con người dưới cánh rừng này đã có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu tăng mà số lượng lại có hạn nên một số người đã mua phải rất nhiều sản phẩm kém chất lượng khiến cho uy tín của mật ong rừng U Minh Hạ giảm. Hãy cùng xem do đâu mà thương hiệu mật ong uy tín này càng xuống cấp nhé.

Thực trạng mật ong rừng U Minh Hạ hiện nay

Tìm hiểu thêm về tình trạng mật ong rừng U Minh Hạ hiện nay

Ngày 22/12/2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận nhãn hiệu tập thể cho Mật ong rừng U Minh Hạ vì sản phẩm này vừa mang nét truyền thống lâu đời của nhân dân ta lại có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe. Hiện nay nghề nuôi ong lấy mật không chỉ đơn giản là nghề sinh nhai mà nó đã trở thành nét văn hóa và niềm tự hào của những con người Cà Mau. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nguồn mật ong cũng mang danh xưng mật ong rừng U Minh Hạ được bày bán trên thị trường khiến tâm lý người tiêu dùng hoang mang và dần mất niềm tin và loại mật ong này.

Thực trạng mật ong rừng U Minh Hạ hiện nay

Theo những người nuôi ong hiện nay thì mùa khô chính là mùa cao điểm khai thác mật vì chất lượng mật ong tốt nhất. Còn mùa mưa thì chất lượng có giảm đi đôi chút vì hoa tràm bị dính nước mưa nhưng hương thơm của loại mật ong này vẫn luôn đặc biệt, thêm vào đó vị đắng của hoa tràm rất đặc trưng không nơi nào có được.
Thế nhưng mật ong rừng U Minh Hạ lại chưa có nguồn ra ổn định, đa số họ bán cho các thương lái từ các nơi khác đến, qua tay nhiều người khiến cho chất lượng mật ong không thể kiểm soát được. Không phải đi đâu xa, ngay tại thị trấn U Minh, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều điểm bán mật với mức giá, màu sắc khác nhau. Người bán còn cho biết, muốn thì vẫn sẽ có giá rẻ nhưng việc này cũng đồng nghĩa chất lượng sẽ kém đi.
Mặc dù là thủ phủ của vùng mật ong nguyên chất, nhưng các ban ngành của vùng U Minh Hạ nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung chưa thực sự quan tâm đến loại mặt hàng khá nổi tiếng này. Cũng chính vì chưa có hệ thống giám chặt chẽ mà thương hiệu này đang ngày càng mất chỗ đứng trên thị trường.

Thực trạng mật ong rừng U Minh Hạ hiện nay

Với sự ưu đi của thiên nhiên và bàn tay cần mẫn của người nuôi ong lấy mật, sản phẩm mật ong rừng U Minh Hạ thực sự rất đáng quý. Tuy nhiên với sự phức tạp hiện nay, hy vọng các cơ quan chức năng hãy có những biện pháp cần thiết để giữ gìn và phát triển thương hiệu quý đậm đà bản sắc của Cà Mau cũng như vùng sông nước miền Tây này.

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn biết tình trạng sức khỏe dạ dày của mình. 

Hãy bấm vào nút để kiểm tra nhanh!

>